Tin bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ nhường cho sản phụ song sinh là tin giả

NDO -

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFVC) vừa khẳng định, câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Trần Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở lan truyền trên mạng xã hội ngày 7/8, là tin giả.

Hình đoạn thông tin trên trang cá nhân của bác sĩ Trần Khoa "chia sẻ".
Hình đoạn thông tin trên trang cá nhân của bác sĩ Trần Khoa "chia sẻ".

Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TP Hồ Chí Minh, VAFVC khẳng định, thông tin nêu trên là tin giả. Và hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, chụp tại bệnh viện Từ Dũ, do tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21/7, không phải ảnh chụp ngày 7/8 như mạng xã hội chia sẻ.

Như vậy, một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, đã làm giảm ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được rất nhiều y, bác sĩ và các lực lượng phòng chống dịch âm thầm cống hiến.

VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng; hãy cùng nhau thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và Quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội.

Liên quan đến thông tin này, ngày 8/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thông tin lan truyền ở trên là hư cấu, tại các bệnh viện của thành phố không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.