Tiếp tục vận động các nguồn lực hỗ trợ người nghèo

NDO - Ngày 6/9, tại Hà Nội, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã tổ chức cuộc họp Ban vận động Quỹ. Việc tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 phải bảo đảm thiết thực, phù hợp với bối cảnh, tình hình của đất nước sau đại dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh: HƯƠNG DIỆP)
(Ảnh: HƯƠNG DIỆP)

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã nghe trình bày Kế hoạch phối hợp tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022; Kế hoạch tổ chức Chương trình gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, công tác phòng, chống Covid-19 trong 3 năm từ 2020 đến 2022; Kế hoạch phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng các hộ nghèo năm 2022.

Theo đó, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức để phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (từ ngày 17/10 đến 18/11), nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, qua đó kêu gọi, vận động nhân dân cả nước, doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế... quan tâm chăm lo, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo và cộng đồng nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững của Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương nêu rõ: việc tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 phải bảo đảm thiết thực, phù hợp với bối cảnh, tình hình của đất nước sau đại dịch Covid-19.

Thông qua chương trình để tăng cường sự chia sẻ, giao lưu, kết nối và sự hỗ trợ trực tiếp giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với các địa phương và các gia đình hộ nghèo trong cả nước.

Nguồn lực huy động được thông qua Chương trình ưu tiên hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo thuộc thôn, bản của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chương trình dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 17/10 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp sóng một số kênh, đài phát thanh-truyền hình Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, Chương trình gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, công tác phòng, chống Covid-19 trong 3 năm 2020-2022 dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 16/10 tới đây, với quy mô phù hợp, bảo đảm ý nghĩa trang trọng, tiết kiệm, chú trọng việc tôn vinh, ghi nhận những đóng góp thiết thực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng; qua đó tiếp tục vận động các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về Kế hoạch phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo năm 2022, bảo đảm đúng đối tượng, có thứ tự ưu tiên và theo đúng Quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, công khai, minh bạch, góp phần hỗ trợ thiết thực cho địa phương còn nhiều khó khăn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới…