Thụy Điển phát cảnh báo về sự cố của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1

Ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết, đã ban bố cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 gần đó được phát hiện.
0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống đường ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hệ thống đường ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn Cơ quan Hàng hải Thụy Điển, 2 vị trí xảy ra rò rỉ nói trên rất gần nhau và nằm ở vùng biển phía đông bắc của đảo Bornholm thuộc Đan Mạch.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các vụ rò rỉ này. Một người phát ngôn khác của cơ quan trên cho biết thêm nhà chức trách đang tăng cường giám sát để bảo đảm rằng không có tàu, thuyền nào đến quá gần vị trí này.

Trong khi đó, giới chức Đan Mạch cho biết đoạn đường ống xảy ra 2 sự cố trên cũng không hoạt động nhưng đã được bơm khí đốt. Theo đó, nhà chức trách nước này kêu gọi các ngành điện và khí đốt ở nước này tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, ngày 26/9, giới chức Đan Mạch đã yêu cầu các tàu, thuyền tránh xa khu vực biển phía đông nam đảo Bornholm trong vòng bán kính 5 hải lý sau khi xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 chạy qua khu vực này.

Theo nguồn tin trên, đoạn đường ống này hiện chưa được sử dụng, chỉ được chuẩn bị cho hoạt động kỹ thuật và do đó đã được bơm đầy khí đốt.

Theo kế hoạch, tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 nằm dưới Biển Baltic sẽ giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt vận chuyển từ Nga sang Đức. Mặc dù đã được hoàn thành, song tuyến đường ống chưa đi vào hoạt động do các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.