Thực hư việc phá rừng làm biệt thự tại Kon Plông

NDO -

Những ngày qua, dư luận trong tỉnh Kon Tum xôn xao về việc huyện Kon Plông lấy đất rừng, đầu tư hạ tầng để phân lô đấu giá làm biệt thự. Thế nhưng tại biên bản phúc tra của các sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum ngày 31/3/2021, vị trí này là đất trống, có cây gỗ rải rác.

Thực trạng vị trí được quy hoạch thực hiện Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông.
Thực trạng vị trí được quy hoạch thực hiện Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc (tổ 4 thị trấn Măng Đen) trung tâm huyện Kon Plông có quy mô rộng 21,3 ha. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 5/2/2013, khu vực này dự kiến sẽ hình thành một khu dân cư mới được bố trí ở phía bắc với loại nhà ở dạng biệt thự. Cùng đó là hệ thống công viên, vườn hoa cây xanh tạo sự kết nối đồng thời, chuyển tiếp giữa không gian đô thị hiện đại với hệ thống cây rừng tự nhiên lân cận. Cùng đó là hồ Toong Pô với cảnh quan mặt nước kết hợp cây xanh, tạo điểm nhấn mảng xanh cho khu vực…

Huyện Kon Plông đã quy hoạch chi tiết Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc tại Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2021. Theo đó, quỹ đất để xây dựng 69 biệt thự là 3,99ha, trong đó mật độ xây dựng 40%, tương đương khoảng 1,6ha. Tại quy hoạch này, huyện đã lấy ý kiến các sở, ngành, nhân dân trước khi thẩm định quy hoạch. Bên cạnh đó, ngày 31/3/2021, huyện Kon Plông đã tổ chức tổ liên ngành gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm, UBND thị trấn Măng Đen… điều tra, khảo sát, đánh giá hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp thực hiện Dự án này. Kết quả, hiện trạng đất tại thời điểm kiểm tra là đất trống và một số vị trí là đất trống có cây gỗ rải rác.

Thực tế, vị trí xây dựng Dự án khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông là đất trống, đang được huyện làm thủ tục chuyển đổi rừng nhưng huyện Kon Plông đã tiến hành đầu tư hạ tầng.

Đồng chí Đặng Thanh Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông cho biết: Năm 2014, khi quy hoạch 3 loại rừng, đơn vị tư vấn không đi thực địa cụ thể, thực tế vị trí này không còn rừng. Đến năm 2020 huyện đã đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến 2030. Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông, theo quy hoạch phân khu, huyện làm đúng theo quy hoạch đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và khu vực này đã được Thủ tướng phê duyệt trước đó vào năm 2013 với chức năng đất ở, công viên.