Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Brazil

NDO - Chiều 6/6, tại Hà Nội, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đón tiếp Thứ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Brazil Eduardo Paes Saboia và Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani tới thăm và làm việc tại trụ sở VUFO.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo VUFO tiếp Thứ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Brazil.
Lãnh đạo VUFO tiếp Thứ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Brazil.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga chia sẻ tình cảm yêu mến của nhân dân Việt Nam với đất nước, con người Brazil, đồng thời đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của quốc gia Mỹ Latin này, với GDP tăng 2,9% trong năm 2022.

Việt Nam và Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt mức kỷ lục khoảng 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so năm 2021.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu với Thứ trưởng Eduardo Paes Saboia và Đại sứ Marco Farani thông tin cơ bản về VUFO và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VUFO nhắc lại một số hoạt động hữu nghị và hợp tác nổi bật giữa hai quốc gia trong những năm qua. Lãnh đạo VUFO hy vọng, thời gian tới, Brazil sẽ trở thành cầu nối giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latin, cũng như Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Về phần mình, Thứ trưởng Eduardo Paes Saboia bày tỏ ấn tượng về những thành tựu trong phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thứ trưởng mong muốn Brazil và Việt Nam sẽ quan tâm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, thể thao và học thuật, từ đó giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ. Việt Nam và Brazil sẽ có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm kỷ niệm 35 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (8/5/1989-8/5/2024).