Thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn minh thế giới

NDO - Đối thoại giữa các nền văn minh, hợp tác về văn hóa và giao lưu nhân dân để thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện trên các lĩnh vực là những nội dung chính được thảo luận tại Diễn đàn Ni Sơn về các nền văn minh thế giới tổ chức tại thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong 3 ngày, từ 26 đến 28/9.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Vũ Duy Hoa phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Diễn đàn Ni Sơn về các nền văn minh thế giới. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Vũ Duy Hoa phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Diễn đàn Ni Sơn về các nền văn minh thế giới. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Với chủ đề “Sự đa dạng văn minh và giá trị chung của nhân loại”, hàng trăm đại biểu là quan chức chính phủ, các nhà nghiên cứu văn hóa, chuyên gia, học giả và báo chí, truyền thông của hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự diễn đàn theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Diễn đàn sáng 27/9, ông Vũ Duy Hoa, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Phó Chủ tịch Quốc hội) Trung Quốc cho rằng, nghiên cứu về sự đa dạng của các nền văn minh và giá trị chung có ý nghĩa quan trọng, việc đối thoại giữa các nền văn minh và thúc đẩy các nhận thức chung sẽ góp phần tạo ra tương lai tốt đẹp cho toàn nhân loại, trên cơ sở hướng tới hòa bình và phát triển bền vững.

Nhấn mạnh việc giao lưu và học hỏi sẽ tạo ra sự phong phú và đa dạng cho các nền văn minh của thế giới, ông Vũ Duy Hoa kêu gọi các quốc gia, các nền văn minh chung tay nỗ lực, thúc đẩy đối thoại, trao đổi kinh nghiệm và bài học, góp phần đóng góp trí tuệ và các phương án hiệu quả cho giải quyết các vấn đề chung của thế giới trong bối cảnh hiện nay.

Hơn 40 hoạt động hội thảo, tọa đàm, trao đổi học thuật được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn, đã tạo ra một kênh giao lưu, học hỏi và đối thoại giữa các nền văn minh trên thế giới, nhằm hình thành những nhận thức chung để giải quyết những vấn đề mà nhân loại đang đối mặt, như tăng cường hợp tác quản trị toàn cầu, hợp tác giữa các đô thị, các hình thái văn minh mới, vai trò của văn hóa trong ứng phó đại dịch Covid-19, văn hóa trong thời đại số, văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại...

Các đại biểu đánh giá cao vai trò của Diễn đàn Ni Sơn về các nền văn minh thế giới, đã tạo ra cơ hội để các nhà nghiên cứu tăng cường trao đổi các thành tựu học thuật về văn hóa và văn minh, đóng góp trí tuệ và giải pháp thiết thực, cho hợp tác, phát triển giữa các quốc gia, khu vực trên thế giới và hội nhập quốc tế.

Ra đời từ năm 2010, Diễn đàn Ni Sơn về các nền văn minh thế giới, đã tổ chức thành công 7 kỳ, trở thành nền tảng quan trọng trong hợp tác văn hóa giữa các quốc gia và khu vực, giao lưu và học hỏi giữa các nền văn minh thế giới, hình thành những nhận thức chung về giá trị của văn minh nhân loại.