Thúc đẩy chế biến, tiêu thụ hạt điều

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những tháng đầu năm, xuất khẩu hạt điều mặc dù tăng mạnh về lượng nhưng kim ngạch xuất khẩu lại giảm. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, khối lượng xuất khẩu hạt điều đạt 265.000 tấn với giá trị 1,72 tỷ USD, tăng 10,4% về khối lượng nhưng lại giảm 4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. 

Nhận định nguyên nhân hiện tượng nêu trên, các nhà xuất khẩu cho rằng, do khách hàng chú trọng nhiều đến chất lượng và truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Trong khi, ở một số thời điểm, cùng một mã hàng, giá điều nhân trong nước lại cao hơn từ 15 đến 20% so với giá xuất khẩu. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho nên một số khách hàng đề nghị hỗ trợ, giảm giá. Cũng chính vì những khó khăn đó, vừa qua Hiệp hội Điều Việt Nam đã quyết định điều chỉnh hạ mục tiêu xuất khẩu hạt điều năm 2020 xuống còn 3,2 tỷ USD thay vì bốn tỷ USD đặt ra từ cuối năm 2019.

Theo dự báo, xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong quý III năm 2020 sẽ giảm sâu. Dự kiến sang đến quý IV mới có khả năng khởi sắc trở lại do các nước như Mỹ, Ấn Độ, EU và Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp lễ, Tết cuối năm. Vì vậy, ngành điều cần có ngay các giải pháp cụ thể, phù hợp tình hình. Về xuất khẩu, doanh nghiệp chế biến điều trong nước cần thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng, giao hàng bảo đảm chất lượng và ổn định cho đối tác, góp phần bảo vệ thương hiệu, nâng giá trị xuất khẩu; minh bạch từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản đến công bố chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính. Đồng thời, các doanh nghiệp và địa phương đồng hành cùng nhân dân xây dựng vùng sản xuất điều có năng suất, chất lượng tốt, có truy xuất nguồn gốc nhằm bảo đảm vùng nguyên liệu an toàn, ổn định phục vụ xuất khẩu; chú trọng đổi mới công nghệ chế biến nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm.

Mặt khác, hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu điều, vì vậy, các doanh nghiệp cần chuyển đổi hình thức xúc tiến thương mại trực tiếp sang quảng bá, kết nối trực tuyến để duy trì và phát triển thị trường, bảo đảm khôi phục hoạt động xuất khẩu sau khi dịch được khống chế. Bên cạnh đó, ngoài tìm hướng xuất khẩu cũng cần hướng đến việc tiêu thụ trong nước. Bởi hiện nay, các doanh nghiệp chủ yếu phục vụ xuất khẩu, thị trường trong nước chưa được quan tâm đúng mức. Đẩy mạnh tiêu thụ trong nước qua liên kết chuỗi sẽ tạo được thị trường ổn định, từ đó người trồng điều vừa bán được sản phẩm, vừa giảm bớt áp lực khi xuất khẩu gặp khó khăn . Nhưng để thực hiện được mục tiêu đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kích cầu tiêu dùng trong nước, mở rộng hệ thống phân phối.