Thủ tướng Tây Ban Nha vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Quốc hội Tây Ban Nha đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm phế truất Thủ tướng Pedro Sanchez.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc tranh luận trước khi diễn ra bỏ phiếu tại Quốc hội Tây Ban Nha.
Cuộc tranh luận trước khi diễn ra bỏ phiếu tại Quốc hội Tây Ban Nha.

Ông Sanchez nhận được sự ủng hộ của đảng Công nhân Xã hội (PSOE) đứng đầu liên minh cầm quyền cùng đảng Unidas Podemos (Chúng ta có thể) và hai đảng nhỏ hơn là Catalan và Basque. Ông đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, diễn ra chỉ hai tháng trước khi các cuộc bầu cử địa phương và khu vực được tổ chức ở Tây Ban Nha.

Đây là lần thứ hai, Quốc hội Tây Ban Nha tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Sanchez. Cả hai lần đều do đảng dân túy cực hữu Vox đề xuất với cáo buộc chính phủ của ông Sanchez khuyến khích nhập cư bất hợp pháp và quá gần gũi với các đảng ly khai ở Catalonia và xứ Basque.

Hiện Chính phủ liên minh cánh tả của ông Sanchez đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, khiến tình hình lạm phát và giá nhiên liệu tăng, yếu tố bất lợi đối với PSOE trước kỳ bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm 2023.

Trước đó, hồi tháng 6/2022, đảng đối lập Tây Ban Nha đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử khu vực, khi thắng đa số ghế tại vùng Andalusia, gây sức ép lên đảng cầm quyền của Thủ tướng Pedro Sanchez. Đây là thất bại thứ ba liên tiếp của đảng PSOE trong các vòng bầu cử khu vực, sau bầu cử ở Madrid hồi tháng 5/2021.