Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc

NDO - Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh; làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 đến 27/6, chiều tối 26/6 (giờ địa phương), tại Thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm bên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biết, hoạt động giao lưu thúc đẩy đoàn của 2 rất sôi nổi; toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tập trung thúc đẩy giao lưu các bộ, ngành 2 nước, tăng cường tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hỗ trợ kết nối, hợp tác giữa các địa phương 2 nước, góp phần cụ thể hoá thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. Đại sứ quán luôn nỗ lực tăng cường quan hệ với các cơ quan truyền thông, báo chí lớn của Trung Quốc, nhờ đó công tác quảng bá tình hình quan hệ hai nước đạt kết quả tích cực hơn rất nhiều. Đại sứ quán luôn tạo điều kiện hỗ trợ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc…

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động được đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng Việt Nam; đánh giá cao nỗ lực, sự đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam, cá nhân Đại sứ Phạm Sao Mai góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, Trung Quốc là nước lớn, dân số đông nhất nhì thế giới, tiềm lực kinh tế đứng thứ 2 thế giới, là một trong những nước tiên phong trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đạt nhiều thành tựu lớn trong khoa học vừa qua. Trung Quốc phản ứng chính sách kịp thời, quyết sách mạnh mẽ, tổ chức thực hiện dứt khoát. Trung Quốc đang vươn tầm toàn cầu, đóng vai trò dẫn dắt quốc tế rất rõ. Việt Nam rất trân trọng thành quả này của Trung Quốc ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Thủ tướng nêu rõ, công tác ở địa bàn Trung Quốc là tự hào và trách nhiệm rất cao đối với Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc; đồng thời nhấn mạnh, chính sách đối ngoại của Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hóa, là đối tác tốt, bạn bè tốt với tất cả các nước trên thế giới, trong đó ưu tiên quan hệ với các nước láng giềng; thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc là yêu cầu khách quan, là ưu tiên chiến lược, lựa chọn hàng đầu, từ đó để chúng ta nhận thức rõ trong xây dựng quan hệ với Trung Quốc.

Thủ tướng chia sẻ, trong chuyến thăm làm việc lần này, khi hội kiến với các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, không khí diễn ra rất thân mật, “tay bắt mặt mừng”, không còn khoảng cách, ít xã giao, tin cậy, chân thành nhiều hơn. Thủ tướng nêu rõ, giao lưu các bộ, ngành, các ngành được tăng cường, đạt kết quả toàn diện về chính trị, ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế, khoa học công nghệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Đề cập định hướng sắp tới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải cụ thể hóa thỏa thuận cấp cao lãnh đạo 2 bên với 287 nhiệm vụ với tinh thần đã cam kết phải thực hiện, đã thực hiện phải ra kết quả, “cân - đong - đo - đếm” được. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hàng tháng phải rà soát, đánh giá việc hợp tác với phía Trung Quốc với tinh thần “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, để cho “cuộc gặp lần sau có gì để nói với nhau”. Công việc phía trước còn rất nhiều, do đó phải làm có trọng tâm, trọng điểm, dễ làm trước, thuận lợi làm trước, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, làm việc nào dứt việc đó.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải thông về tư tưởng, đã sắp xếp thì phải ra kết quả, trong đó, trọng tâm là 3 dự án đường sắt để ưu tiên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội. Vấn đề là phải có tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận đúng. Tại Hội nghị WEF Đại Liên 2024 vừa kết thúc, cộng đồng quốc tế đánh giá cao Việt Nam. Chủ tịch WEF Klaus Shwab đều có mặt tại các cuộc có Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Các doanh nghiệp đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam. Chúng ta tự hào với đất nước có vị thế, uy tín trên thế giới. Chủ tịch WEF sáng nay lại trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ tham dự WEF Davos ngay từ bây giờ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc ảnh 4
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, làm công tác ngoại giao cần phải chú ý vừa đấu tranh, vừa kiên trì thuyết phục kiên trì, có hiệu quả. Về quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với Trung Quốc, Thủ tướng nêu rõ, các tỉnh biên giới rất nhiều tiềm năng với phía bạn, do đó các địa phương phải rất chủ động, tích cực trong mở cửa, hợp tác với các địa phương của Trung Quốc, không thể trông chờ, ỷ lại. Đối với các ngành, các cấp phải chủ động theo chức năng, quyền hạn, phối hợp Đại sứ quán với các địa phương, Lãnh sự quán với các địa phương với tinh thần tất cả vì lợi ích của đất nước.