Thủ tướng dự Lễ tổng kết và khen thưởng Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31

NDO -

Chiều 1/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ tổng kết, khen thưởng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu ý kiến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng một số vận động viên có thành tích xuất sắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng một số vận động viên có thành tích xuất sắc.

Cùng dự Lễ tổng kết, khen thưởng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Với thành tích đạt được 446 huy chương các loại, trong đó có 205 Huy chương Vàng (HCV), Thể thao Việt Nam đã ghi dấu son lịch sử của SEA Games với số lượng Huy chương Vàng lớn nhất từ trước đến nay.

Cùng với đó, một số môn thể thao cũng đã đi vào lịch sử. Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 7 vô địch SEA Games, 3 lần liên tiếp đoạt HCV. Đội tuyển bóng đá nam lần thứ 2 liên tiếp đoạt HCV SEA Games. Lần thứ 2 cả hai đội tuyển bóng đá nam, nữ đoạt HCV SEA Games.

Đội tuyển Điền kinh quốc gia đạt tới 22 HCV trong kỳ SEA Games và 3 lần liên tiếp dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, mà trước đấy điền kinh Thái Lan luôn thống trị.

Bên cạnh đó, một số môn thể thao Olympic và ASIAD cũng đạt được thành tích vượt trội, như: bơi 11 HCV, judo 9 HCV, taekwondo 9 HCV, vật 17 HCV, rowing-canoeing 8HCV, wushu 10 HCV...

Những thành tích đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang có sự chuyển mình đáng kể và là bước đột phá vượt trội thành tích với các môn thể thao Olympic và ASIAD…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nồng nhiệt chúc mừng và đặc biệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đoàn Thể thao Việt Nam đã đạt được.

Nỗ lực thi đấu “vì màu cờ, sắc áo”, khẳng định vị thế thể thao Việt Nam -0
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ tổng kết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các đồng chí và các bạn đã mang lại cho đất nước, cho nhân dân, cho hàng triệu người hâm mộ niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào với những cung bậc cảm xúc khó quên. Đã có thật nhiều nụ cười và cả những giọt nước mắt hạnh phúc trong những ngày vừa qua.

Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 với rất nhiều khó khăn và thách thức, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; thậm chí kế hoạch tổ chức đã phải lùi lại 6 tháng so dự kiến ban đầu.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực, quyết liệt của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; sự đồng hành, ủng hộ của doanh nghiệp và nhân dân và đặc biệt là sự cố gắng vượt bậc trong tập luyện và thi đấu của gần 5.000 vận động viên ở 40 môn thể thao với 523 nội dung mà phần lớn là các môn Olympic và ASIAD, chúng ta đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ, công bằng, trung thực, trong sáng với tinh thần thể thao cao thượng.

Đó cũng là minh chứng cho việc Việt Nam đã ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế, tự tin mở cửa với thế giới.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã thể hiện quyết tâm lớn, vượt qua chính mình bằng những thành tích vượt trội với 446 huy chương các loại. Trong đó, đạt kỷ lục với 205 HCV (phá kỷ lục 194 HCV của Đoàn Thể thao Indonesia thiết lập năm 1997); phá 21/41 kỷ lục SEA Games, củng cố vị trí dẫn đầu ở môn điền kinh và vị trí thứ hai ở môn bơi, bảo vệ thành công HCV môn bóng đá nam và nữ, qua đó phát hiện nhiều vận động viên trẻ, tiềm năng, triển vọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương cùng tham gia tổ chức và làm cho SEA Games 31 thành công rực rỡ.

Nhìn lại một SEA Games 31 thành công vừa qua, bên cạnh các yếu tố thiên thời-địa lợi-nhân hòa (cơ sở hạ tầng được cải thiện nhiều; nền tảng kinh tế-chính trị-xã hội đất nước ổn định và phát triển, uy tín và vị thế quốc tế của nước ta tăng cao; đặc biệt là tình yêu cháy bỏng của người dân Việt Nam đối với thể thao), chúng ta còn thấy được những nỗ lực hết mình vượt qua những khó khăn, thách thức để tổ chức “ngày hội thể thao” an toàn, chu đáo, trang trọng, tiết kiệm.

Bạn bè quốc tế đến với SEA Games được hưởng bầu không khí “lễ hội” vui tươi, thân thiện, mến khách, cảm nhận được tình yêu thể thao và sự cổ vũ nhiệt tình, vô tư, trong sáng của khán giả Việt Nam.

Nỗ lực thi đấu “vì màu cờ, sắc áo”, khẳng định vị thế thể thao Việt Nam -0
 Toàn cảnh buổi lễ.

Bạn bè quốc tế được đến với đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa, một điểm đến an toàn, thân thiện; cho thấy một Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh.

Chúng ta đã nỗ lực hết mình tạo ra một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, một tinh thần thể thao cao thượng với chất lượng chuyên môn cao; đồng thời, lan tỏa tinh thần đoàn kết-hữu nghị giữa 11 nền văn hóa, 11 quốc gia trong khu vực.

Lễ khai mạc, bế mạc được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, đặc sắc và ấn tượng, việc chuẩn bị rất công phu, chuyên nghiệp với sự tham gia tích cực của các nghệ sĩ, tình nguyện viên. Thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, “Một Đông Nam Á đoàn kết, hùng cường” là định hướng xây dựng một cộng đồng ASEAN phồn vinh, thịnh vượng, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Qua SEA Games 31, các giá trị và vẻ đẹp của thể thao tiếp tục được đề cao, được tôn vinh.

Và đặc biệt, đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên của chúng ta đã nỗ lực hết mình, hăng say tập luyện, quyết tâm trong thi đấu, thể hiện sự tự tin, ý chí, bản lĩnh và nghị lực, thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng.

Kết hợp với đấu pháp hợp lý, chúng ta đã phát huy tối đa kỹ thuật và sức mạnh của mỗi cá nhân để đạt kết quả cao nhất trong suốt 17 ngày tranh tài quyết liệt. Qua đó, Việt Nam đã gặt hái được những chiến thắng ấn tượng, giành trọn vẹn tình cảm và sự mến mộ của hàng triệu trái tim người hâm mộ cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, để giành được những tấm huy chương, để bước lên đài vinh quang, khoác lên mình lá cờ Việt Nam, các vận động viên đã đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả tuổi thanh xuân của mình.

Đằng sau tấm những huy chương ấy là bao tháng ngày khổ luyện, hy sinh của cả vận động viên, huấn luyện viên. Có những người đã phải tạm gác vai trò làm vợ, làm mẹ, làm chồng, làm cha, không được ở bên người thân trong nhiều tháng ròng để tập trung cho việc thi đấu, mang vinh quang về cho đất nước.

Một lần nữa, Thủ tướng chúc mừng thành công rực rỡ của SEA Games 31; chúc mừng và cảm ơn sự nỗ lực hết mình của tất cả chúng ta.

SEA Games 31 qua đi để lại những kỷ niệm khó quên, những ấn tượng sâu đậm, những nụ cười và những giọt nước mắt, những niềm vui và sự tiếc nuối… Có mặt tại đây hôm nay là các gương mặt ưu tú, xuất sắc, tiêu biểu của Thể thao Việt Nam.

Nỗ lực thi đấu “vì màu cờ, sắc áo”, khẳng định vị thế thể thao Việt Nam -0
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng một số tập thể và vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31.

Thủ tướng nhấn mạnh, phía trước các vận động viên là cả một bầu trời rộng mở với những ước mơ, hoài bão, những cơ hội và cả những thách thức không hề nhỏ. Với tinh thần nỗ lực hết mình, Thủ tướng mong các vận động viên giữ vững ý chí, quyết tâm, tinh thần “vì màu cờ, sắc áo” của Tổ quốc Việt Nam thân yêu, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, không ngừng tập luyện để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp thể thao nước nhà.

Như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã căn dặn, “bất kỳ lúc nào chúng ta cũng không được say sưa và ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, Thủ tướng đề nghị các bạn trẻ giữ vững tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”, bởi phía trước các bạn là những hành trình mới đầy thách thức.

Chúng ta còn rất nhiều mục tiêu, nhiều việc phải làm, nhiều giải đấu lớn khác ở châu lục và quốc tế. Chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng muốn gửi lời cảm ơn, tri ân đến các huấn luyện viên, các cổ động viên, các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và ngoài nước, gia đình, người thân của các vận động viên, đặc biệt là 2 huấn luyện viên xuất sắc Park Hang-seo và Mai Đức Chung, những người góp công lớn nâng tầm bóng đá Việt Nam có vị trí trên bản đồ bóng đá khu vực và từng bước trên thế giới. Điều quan trọng hơn là những người đã lan tỏa tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.  

Thủ tướng cũng cảm ơn các vận động viên chưa giành được huy chương trong đại hội vừa qua. Thủ tướng biết các bạn đã rất nỗ lực, cố gắng hết mình, trải qua nhiều khó khăn trong 2 năm qua để tập luyện với trách nhiệm cao nhất.

Như Thủ tướng đã từng nói khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games 31, điều quan trọng nhất là các bạn đã thi đấu hết mình, cố gắng vượt qua chính mình với tinh thần thể thao cao thượng, đấy chính là thành tích lớn nhất. Mặc dù không có huy chương nhưng chính các bạn đã góp phần quan trọng để SEA Games 31 thành công rực rỡ.

Trên cơ sở những kinh nghiệm thành công và những hạn chế trong công tác tổ chức, thi đấu SEA Games 31 vừa qua, Thủ tướng đề nghị ngành thể dục, thể thao cần tiếp tục duy trì, củng cố vị thế thể thao thành tích cao của Việt Nam; đặt ra mục tiêu cao hơn, đào tạo, ươm mầm cho những hạt giống tiếp tục phát triển, để khẳng định vị thế thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Cùng với thể thao thành tích cao, ngành thể dục, thể thao phải chú trọng phát triển thể thao quần chúng. Đồng thời, phải chú trọng lựa chọn, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, từng bước tiệm cận và duy trì ở mặt bằng trình độ của châu lục, thế giới đối với những môn thể thao phù hợp điều kiện, thể lực, tầm vóc con người Việt Nam.

Ngành cần khẩn trương hoàn thành Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, sớm trình Chính phủ phê duyệt.

Nỗ lực thi đấu “vì màu cờ, sắc áo”, khẳng định vị thế thể thao Việt Nam -0

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách và quan tâm hơn nữa các vận động viên, huấn luyện viên về đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm sau khi rời sân đấu… bảo đảm tổng thể, hài hòa, phù hợp điều kiện đất nước ta.

Đồng thời, các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện thể thao khu vực và quốc tế; phát huy hơn nữa công tác thông tin, truyền thông đối với các sự kiện khác được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới, không ngừng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, hội nhập và phát triển; con người Việt Nam thân thiện, hiền hòa, mến khách.

* Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng một số vận động viên có thành tích xuất sắc; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng một số tập thể và vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31.

Nhân dịp này, 305 vận động viên cũng vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh golf Long Thành tặng thưởng cho Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia, Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia và các vận động viên đoạt Huy chương Vàng tại SEA Games 31.