Thủ đô Moskva của Nga hứng "bão tuyết đen" hiếm gặp

Moskva đang trải qua đợt tuyết rơi dày đầu tiên. Các nhà khí tượng học miêu tả hình thái thời tiết hiện nay tại thủ đô nước Nga là 'bão tuyết đen' – hiện tượng xảy ra khi bông tuyết bay gần như song song với mặt đất, giảm tầm quan sát chỉ còn khoảng 100 m.
0:00 / 0:00
0:00
Lớp tuyết dày trên đường phố Moskva do "bão tuyết đen". Ảnh: RT
Lớp tuyết dày trên đường phố Moskva do "bão tuyết đen". Ảnh: RT

Đợt tuyết rơi này bắt đầu từ ngày 26/11 rồi tăng cường độ trong đêm. Trung tâm thời tiết cho biết lượng tuyết rơi đã tương đương với 35% trung bình tháng. Dự báo đợt tuyết rơi dày này sẽ kéo dài đến ngày 28/11.

Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga - ông Roman Vilfand - cảnh báo rằng đây sẽ là một trong những đợt tuyết rơi mạnh nhất từng xảy ra trong tháng 11. Theo kênh truyền hình Channel One (Nga), lần gần đây nhất Moskva trải qua thời tiết cực đoan tương tự như vậy ở cuối mùa thu là vào năm 1977.

Tuyết rơi dày 16 cm trong vòng vài tiếng đồng hồ đã gây tắc nghẽn giao thông tại thủ đô của Nga. Sở giao thông đã kêu gọi lái xe để ô tô ở lại các bãi đỗ và chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng. Có đến 8 chuyến bay bị hủy và 40 chuyến bay bị chậm giờ tại các sân bay ở Moskva do thời tiết.

Chính quyền Moskva đã điều 1.500 công nhân và nhiều thiết bị chuyên dụng dọn tuyết trên đường phố.

Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết tình trạng thời tiết này sẽ tiếp diễn đến 28/11 và tuyết dày thêm ít nhất 4 cm. Ông cũng cảnh báo về gió mạnh tại Moskva.