Phá đường dây mua, bán hóa đơn GTGT, thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng

Thứ Hai, 31-05-2021, 11:46
Các đối tượng cùng tang vật vụ án.

Ngày 31-5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ, Công an TP Thanh Hóa đã bắt giữ tám đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.    

Trước đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ, Công an thành phố Thanh Hóa phát hiện một nhóm gồm hàng chục đối tượng do Hoàng Thị Hạnh, sinh năm 1967, ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa cầm đầu, thành lập các công ty nhưng không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh mà doanh thu hàng năm rất lớn. Thấy nhiều biểu hiện nghi vấn, có dấu hiệu Hoàng Thị Hạnh câu kết với một số đối tượng khác thành lập nhiều công ty để mua bán hóa đơn thuế GTGT, thu lời bất chính nên Công an TP Thanh Hóa khẩn trương xác minh, báo cáo Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh xác lập Chuyên án T421 để đấu tranh.

Quá trình điều tra, xác minh hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an TP Thanh Hóa thu thập được các chứng cứ xác định các doanh nghiệp thành lập nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động.

Bản thân các đối tượng vừa là Giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn GTGT với giá giao động từ 2 đến 8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo. Điển hình từ tháng 8-2020 đến nay, Hoàng Thị Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập Công ty TNHH Thương mại vận tải 56, có địa chỉ ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn.

Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy có địa chỉ ở phường Quảng Thắng; Công ty TNHH MTV Anh Khánh có địa chỉ ở phường An Hưng, cùng ở thành phố Thanh Hóa... để phát hành, đã bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có tổng số lượng, giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng. Hằng tháng, hằng quý các doanh nghiệp trong nhóm vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế kèm đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu-chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là giấy tờ lập khống nội dung và các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác ký mạo danh chữ ký giám đốc.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Thanh Hóa bắt giữ tám đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT  gồm: Hoàng Thị Hạnh, sinh năm 1967; Hoàng Thị Ánh, sinh năm 1971; Trần Đình Hiếu, sinh năm 1990; Phạm Thị Yến, sinh năm 1976 đều ở phường An Hưng; Hoàng Thị Von, sinh năm 1990 ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương, sinh năm 1985 ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà, sinh năm 1981 ở phường Tân Sơn, cùng thuộc thành phố Thanh Hóa và Lê Huy Sơn, sinh năm 1966 ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thành phố Thanh Hóa thu giữ: 10 thùng hóa đơn, chứng từ, tám máy tính, tám điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT; phối hợp phong tỏa tám tài khoản mở tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Công an thành phố Thanh Hóa cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan khắc phục một số điểm thiếu chặt chẽ, bất cập về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng.. nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.

MAI LUẬN