Thời điểm chín muồi triển khai thương mại hóa 5G

Từ năm 2020, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai thí điểm, ứng dụng 5G và hiện đã thử nghiệm diện rộng ở 55 tỉnh, thành phố trên cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Giới thiệu dòng chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn thiết kế.
Giới thiệu dòng chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn thiết kế.

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2024 là thời điểm chín muồi để Việt Nam bắt đầu thương mại hóa 5G, phù hợp xu hướng tất yếu của công nghệ thông tin di động thế giới.

5G sẽ là hạ tầng số gần như thay thế cơ sở hạ tầng vật lý trong việc xây dựng nền tảng cũng như kết nối xã hội tương lai. Hạ tầng số này tạo ra kết nối không chỉ giữa con người với con người mà còn giữa con người với máy móc và giữa máy móc với máy móc. Đây là nền tảng thúc đẩy tự động hóa cũng như chuyển đổi số cho các ngành công nghiệp.

Hạ tầng số quan trọng

Cập nhật tình hình triển khai 5G trên thế giới hiện nay, Giám đốc cấp cao Tiếp thị và Triển khai 5G toàn cầu của Huawei Technologies Hidetaka Shiraishi cho biết: Trên thế giới đã có hơn 260 nhà mạng triển khai mạng 5G. Ngay trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có thể thấy nhiều mô hình ứng dụng 5G trong các ngành, lĩnh vực rất thành công.

Đơn cử, chủ sở hữu mỏ PAMA ở Indonesia đã cho triển khai hàng loạt giải pháp chuyển đổi số hoạt động sản xuất như lập kế hoạch thời gian chạy của xe tải thông minh, giám sát mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như giám sát sự tỉnh táo của lái xe,...

Những giải pháp này đều được phát triển bằng cách khai thác đầy đủ tiềm năng của mạng 5G, nhờ vậy mang lại hiệu quả tích cực, giúp tăng năng suất cũng như giảm đáng kể mức nhiên liệu tiêu hao. Hay tại bãi biển Pattaya (Thái Lan), chính quyền địa phương đã triển khai các ứng dụng mới trên mạng 5G, giúp cải thiện việc quản lý và giám sát từ dự báo thời tiết, quản lý giao thông, an ninh bãi biển và tất nhiên, kết nối băng thông rộng di động cũng được tăng cường cho mọi khách du lịch.

Có thể thấy, những năm gần đây, thế giới đang chứng kiến làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, kèm theo là sự trỗi dậy của nền kinh tế số với dữ liệu là tài nguyên cốt lõi mới. Các nền kinh tế truyền thống được xây dựng và dựa vào các nguồn tài nguyên chính như quặng, khoáng sản và nhiên liệu hóa thạch, đã thúc đẩy sự tiến bộ trong cơ sở hạ tầng giao thông, công nghiệp hóa và giúp tiến tới những đổi mới công nghệ như động cơ đốt trong. Trong khi đó, nền kinh tế số lại sử dụng dữ liệu và rất nhiều dữ liệu.

Con người đang sống trong một kỷ nguyên mà dữ liệu truyền đi được tính bằng Gigabits mỗi giây. Trong đó, các ngành công nghiệp đã tích hợp dịch vụ điện toán đám mây vào hoạt động sản xuất; các nền tảng video lan truyền như TikTok tăng trưởng theo cấp số nhân; thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ; các lĩnh vực truyền thống như chính phủ, giao thông vận tải, sản xuất và logistics,... đều được vận hành thông minh đã cho thấy thực tế về khả năng tăng cả năng suất cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng.

Công nghệ số đã, đang và sẽ tiếp tục tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội. Và 5G cũng ngày càng khẳng định vai trò nền tảng hạ tầng số cốt lõi cho sự chuyển đổi từ kinh tế truyền thống sang kinh tế số một cách rõ rệt. “Nhu cầu về 5G tại Việt Nam hiện nay đã có, là thời điểm thích hợp để có thể bắt đầu triển khai thương mại hóa. Tuy nhiên, để thành công cần có sự hợp tác và tham gia từ tất cả các bên liên quan”, ông Hidetaka Shiraishi nhấn mạnh.

Chuẩn bị sẵn sàng

Đồng tình với quan điểm năm 2024 là thời điểm chín muồi để thương mại hóa 5G, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực chia sẻ: Việt Nam dự định thương mại hóa 5G từ năm 2021 nhưng thời điểm đó vẫn còn nhiều rào cản. Đến thời điểm hiện tại, thị trường đã tương đối sẵn sàng khi chúng ta có lượng khách hàng doanh nghiệp nhất định trong nhiều lĩnh vực như y tế, dầu khí, giao thông, thành phố thông minh,... Nhưng việc triển khai sẽ không phụ thuộc vào công nghệ mà nằm ở bài toán kinh doanh cũng như quản trị mạng 5G sao cho hiệu quả.

Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) Vũ Thu Hiền cho biết: Hiện nay, các quy định pháp luật của Việt Nam đã đầy đủ và hoàn thiện để triển khai đấu giá băng tần cho 5G. Bộ Thông tin và Truyền thông dự định sẽ đấu giá trước băng tần tầm trung bởi giai đoạn đầu triển khai 5G, băng tần này sẽ giúp bổ trợ, giảm tắc nghẽn cho mạng 4G vẫn đang tiếp tục được sử dụng.

Thống kê của Hiệp hội di động toàn cầu (GSMA) cũng cho thấy, trên thế giới có 71% các mạng 5G đã triển khai ở băng tần tầm trung này. Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến sớm công bố phương án tổ chức đấu giá để các doanh nghiệp nắm bắt và tham gia. Hy vọng việc đấu giá sẽ thành công và kết thúc ngay trong quý I này.

Về phía các nhà mạng, Phó Trưởng ban Công nghệ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Nguyễn Quốc Khánh cho hay: VNPT đã triển khai thử nghiệm 5G từ sớm với sự hiện diện ở gần 20 tỉnh/thành phố; xuất hiện ở nhiều sự kiện, lễ hội, phục vụ cho người dân và khách du lịch. Cùng với đó, chúng tôi cũng tập trung phát triển công nghệ hạ tầng, triển khai các dịch vụ, sản phẩm số, ứng dụng cho 5G. Có thể thấy, việc triển khai 5G đã bắt đầu có hiệu quả, cân đối các yếu tố về thị trường và đầu tư phát triển. Hiện có khoảng 18% thiết bị của người dùng mạng VNPT đã có 5G và con số này dự kiến sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Giám đốc Trung tâm di động của Viettel Telecom, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) Nguyễn Văn Sơn thông tin: Viettel đã thử nghiệm 5G ở hầu hết các tỉnh/thành phố trên cả nước với hơn 1 triệu lượt trải nghiệm.

Hầu hết khách hàng đều cảm nhận rõ rệt tốc độ tối ưu 5G mang lại. Chúng tôi rất mong Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai đấu giá tần số cho 5G càng sớm càng tốt. 5G sẽ thúc đẩy sự phát triển của xã hội số, kinh tế số, chính phủ số và không có lý do gì chúng ta không tận dụng các lợi ích do 5G mang lại. Về phần mình, Viettel đã chuẩn bị cho 5G từ rất sớm. Đội ngũ nghiên cứu của Viettel cơ bản đã tự chủ trong sản xuất các thiết bị 5G từ thiết bị vô tuyến, mạng lõi, truyền dẫn,... chỉ chờ giấy phép để triển khai trên hạ tầng tại Việt Nam.

Dự báo đến năm 2025, mạng 5G có thể đóng góp từ 7,3 đến 7,4% tăng trưởng GDP của Việt Nam bởi công nghệ này giúp nâng cao năng suất lao động, hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Ngoài ra, 5G còn góp phần phát triển về mặt xã hội và kỹ năng số của người dân Việt Nam, từ đó tạo ra nhiều công việc liên quan tới khoa học, công nghệ, môi trường... Đến năm 2030, 5G dự kiến sẽ đem lại cho các nhà khai thác Việt Nam doanh thu 1,5 tỷ USD.