Thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2: Đặt mục tiêu an toàn phòng dịch lên hàng đầu

NDO -

Sáng nay, 6/8, gần 12.000 thí sinh của 38 tỉnh, thành phố trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương đặt ra quyết tâm cao nhất là tổ chức đợt thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, công bằng.

Ảnh minh hoạ: THUỶ NGUYÊN
Ảnh minh hoạ: THUỶ NGUYÊN

Đợt 2 của Kỳ thi có gần 12.000 thí sinh của 38 tỉnh, thành phố tham dự, trên cả nước có 13 Hội đồng thi với 49 điểm thi, 683 phòng thi được tổ chức.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, “quyết tâm cao nhất tổ chức thi đợt 2 công bằng, nghiêm túc, chất lượng” với mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, an toàn cho cộng đồng, xã hội.

Cũng như đối với đợt thi đầu, trong đợt thi thứ 2 này, mọi khâu tổ chức từ coi  thi, bảo quản đề thi, chấm thi,…đều cần bảo đảm an toàn an ninh,nghiêm túc song song với bảo đảm an toàn về phòng chống dịch bệnh cho cả thí sinh và những người tham gia. Bên cạnh đó, thí sinh của đợt thi này cũng đang nhận được hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để tham gia kỳ thi.  

Tại Hưng Yên, 30 thí sinh, trong đó có 2 thí sinh F0, đăng ký đặc cách tốt nghiệp, không tham gia dự thi.

Đợt thi này, tỉnh Hưng Yên có hơn 1.900 thí sinh tham dự ở 4 điểm thi. Trong đó, huyện Yên Mỹ có nhiều thí sinh nhất với hơn 1.600 thí sinh dự thi

Đến ngày 5/8, các địa phương và ngành y tế Hưng Yên đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả thí sinh, người làm nhiệm vụ thi. Các khu vực thi, phòng thi đều được phun khử khuẩn, bố trí nhân viên y tế túc trực trong những ngày diễn ra kỳ thi. Mỗi điểm thi được trang bị trang phục bảo hộ cá nhân để dự phòng cho cán bộ, thí sinh có biểu hiện ho, sốt và các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh. 

Tại Hội đồng thi Quảng Ngãi, có hơn 1.100 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 5 thí sinh đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Hội đồng đã thành lập 7 điểm thi. Riêng vùng dịch có 1 điểm thi với 62 thí sinh dự thi và 5 phòng thi. Ở điểm thi này, thí sinh sẽ được bố trí ăn nghỉ, sinh hoạt tại chỗ và khép kín, cách ly với bên ngoài. Các dụng cụ bảo hộ cần thiết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tại điểm thi như: Quần áo bảo hộ, găng tay y tế, kính che mặt chống giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt… được cung ứng đầy đủ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho biết: Sở hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở cho các thí sinh từ tỉnh ngoài về dự thi. Tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi đợt 2 đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Với số lượng thí sinh đông, hơn 2.000 thí sinh, tỉnh Bình Định đã thành lập 5 điểm thi chính thức, bố trí 1 điểm thi dự phòng và huy động gần 400 cán bộ, giáo viên tham gia làm công tác thi. Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định, toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác thi đợt 2 đã được tiêm vaccine, tất cả thí sinh và cán bộ làm thi sẽ được xét nghiệm nhanh trong ngày 5/8. Đối với các điểm thi đông thí sinh, các lực lượng chức năng của tỉnh sẽ tổ chức phân luồng, phân tuyến, đảm bảo các yêu cầu về giãn cách.

Tại các tỉnh có ít thí sinh dự thi hơn, như Phú Yên, Vĩnh Long… các công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng được chuẩn bị chu đáo. Phú Yên có 1.332 thí sinh chưa dự thi đợt 1, tuy nhiên, 924 em đã đăng ký đặc cách, vì vậy, đợt 2, Hội đồng thi tỉnh Phú Yên có 408 thí sinh dự thi, trong đó có 4 thí sinh tỉnh ngoài. Tỉnh đã bố trí 3 điểm thi với 38 phòng thi chính thức, 17 phòng thi dự phòng và huy động 318 cán bộ, giáo viên làm công tác thi. Ngoài ra, tất cả thí sinh ở xa đều được bố trí nơi ăn ở trong những ngày thi. Tỉnh Vĩnh Long có 36 thí sinh sẽ dự thi đợt 2, trong đó có 24 thí sinh tự do. Tỉnh đã bố trí 1 điểm thi với 2 phòng thi chính thức, các phòng thi dự phòng và phòng chờ theo quy định. Các thí sinh sẽ ăn, ở tại điểm thi trong những ngày thi chính thức.

Trao đổi với các địa phương ngay trước ngày thi chính thức, Cục trưởng Cục Quản lý chất chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh đề nghị các địa phương tập trung rà soát lại một lần nữa tất cả các đối tượng thí sinh để đảm bảo quyền lợi cho các em. Đồng thời, rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên thực địa; rà soát tổng thể cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự… để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc; có phương án dự phòng, điểm thi dự phòng để ứng phó kịp thời với những tình huống đột xuất.

Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý thêm, cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện đúng Quy chế, không để xảy ra những sai sót kỹ thuật dẫn tới phải sử dụng buổi thi dự phòng.

Trong buổi làm thủ tục dự thi ngày hôm qua, các thí sinh có mặt đạt tỷ lệ gần 98%. Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày làm thủ tục dự thi đã diễn ra thuận lợi trên tất cả các Điểm thi; các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo.

Lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 2