Thí điểm tuyển điều dưỡng viên đi làm việc tại bệnh viện của Đức

NDO -

NDĐT - Chiều 6-5, tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức họp báo thông tin về chương trình tuyển chọn và đào tạo ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện của Đức.

Việc tuyển chọn điều điều dưỡng viên sang Đức làm việc triển khai theo Ý định thư về nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già tại Đức do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức ký kết ngày 1-7-2015 tại Hà Nội.

Tiếp theo thành công của chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Đức, phía Đức đã quyết định mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại các bệnh viện của Đức.

Ngày 4-5-2016, Cục Quản lý lao động ngoài nước và GIZ đã ký Thỏa thuận về việc triển khai dự án thí điểm tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện của CHLB Đức. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm hai năm (2016-2017), mỗi năm CHLB Đức sẽ tuyển 125 ứng viên điều dưỡng học tiếng Đức để đi làm việc tại các bệnh viện tại Đức.

Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết: Đức có khoảng 2,3 triệu người già cần được chăm sóc tại nhà, tại các trại dưỡng lão, bệnh viện và hiện nay Đức đang thiếu hụt khoảng 170 nghìn điều dưỡng viên.

Trước đây, Đức quy định công dân các nước EU được tự do sang làm việc tại Đức nhưng vẫn không đủ điều dưỡng viên. Từ năm 2012, Đức thí điểm tiếp nhận điều dưỡng viên các nước ngoài EU và bắt đầu thí điểm tuyển chọn tại Việt Nam.

Các ứng viên tham gia chương trình có tuổi đời ít nhất là 21 tuổi và không quá 25 tuổi, có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam, tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Các ứng viên phải đủ tiêu chuẩn sức khoẻ, trong thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc tham gia khoá học tiếng Đức tại Việt Nam, phải tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Những ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại Hà Nội trong thời gian 13 tháng (từ giữa tháng 6-2016 đến giữa tháng 7-2017) để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của Đức do Viện Goethe cấp.

Trong thời gian học tiếng Đức, ứng viên được hỗ trợ chỗ ở miễn phí, được cung cấp ba bữa ăn/ngày (từ thứ 2 đến thứ 6). Ứng viên có trách nhiệm đóng góp một phần tiền học tiếng Đức là 1,8 triệu đồng/tháng…

Các ứng viên thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang Đức học tập. Vé máy bay, các lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khoẻ lần hai trước khi sang Đức sẽ do cơ sở tiếp nhận đào tạo của Đức đài thọ.

Tại Đức, các ứng viên được đào tạo chuyên môn trong thời gian tối đa ba năm và được hưởng mức học bổng tối thiểu theo các mức sau: 850 euro/tháng (tương đương 21 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất, 950 euro/tháng (tương đương 23,5 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai và từ 1.050 euro/tháng (tương đương 6 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ ba.

Sau ba năm đào tạo, các ứng viên tốt nghiệp chương trình đào tạo sẽ được ở lại Đức, làm công việc chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện của Đức.

Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương như mức lương của người lao động Đức, khoảng từ 2.400 euro đến 2.500 euro/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng Việt Nam) cũng như các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức.

Điều dưỡng viên phải chấp hành đóng các khoản thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định của Đức và tự túc mọi chi phí ăn ở và sinh hoạt từ tiền lương thu nhập của bản thân. Những ứng viên không vượt qua được kỳ thi lại (tối đa là một lần) sẽ bị loại khỏi Chương trình và phải trở về Việt Nam. Trong trường hợp này, các ứng viên phải tự trả tiền vé máy bay về nước…

Ứng viên tham gia chương trình nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ tới Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) số 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 9 đến 27-5-2016. Ứng viên cần tìm hiểu thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 04-39366633 hoặc 04-38249517 (số máy lẻ 511, 512).

Cục Quản lý lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất tiếp nhận hồ sơ ứng viên tham gia chương trình hợp tác đưa điều dưỡng viên sang Đức làm việc.

* Trước đó, trong hai năm triển khai thí điểm (năm 2013 và 2014), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao cho Cục Quản lý lao động ngoài nước, còn về phía Đức, Bộ Kinh tế và Năng lượng giao cho GIZ là cơ quan thực hiện. Thời gian thí điểm này, đã có 200 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức. Đến nay, gần 100 học viên khóa 1 đã vượt qua các kỳ kiểm tra và tốt nghiệp vào tháng 10-2015, được tiếp tục ở lại Đức làm việc. Sau giai đoạn thí điểm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước ký thỏa thuận với cơ sở Vivantes tại Đức để triển khai thực hiện. Hiện nay, có 116 học viên khóa 3 đang học tiếng Đức từ tháng 8-2015.