The New York Times đoạt 3 giải Pulitzer 2022

NDO -

The New York Times được vinh danh trong 3 hạng mục giải thưởng Pulitzer năm 2022. Washington Post giành giải thưởng về phụng sự cộng đồng và Reuters đoạt giải ảnh nổi bật.

The New York Times đoạt 3 giải Pulitzer 2022

Theo Pulitzer.org, chiều 9/5 (giờ địa phương), Đại học Columbia (New York, Mỹ) đã công bố các tác phẩm đoạt giải Pulitzer năm 2022 dựa trên khuyến nghị của Hội đồng giải thưởng này.

Phát biểu ý kiến tại buổi công bố các tác phẩm đoạt giải thông qua hình thức trực tuyến, ông John Daniszewski, đồng Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Pulizer, nhấn mạnh những thách thức và hiểm nguy mà các nhà báo trên khắp thế giới đang phải đối mặt. Đáng chú ý, 12 nhà báo đã thiệt mạng khi đưa tin về tình hình chiến sự tại Ukraine, 8 nhà báo người Mexico bị sát hại trong năm 2022 và đã xảy ra nhiều vụ tấn công, đe dọa khác nhằm vào các nhà báo tại Afghanistan và Myanmar.

Người quản lý giải Pulitzer, bà Marjorie Miller, đã xướng tên báo Washington Post trong hạng mục "Phụng sự cộng đồng" (Public Service) vì "đã tường thuật một cách hấp dẫn và trình bày sinh động" vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021.

Trong khi đó, đội ngũ của báo The New York Times được vinh danh trong hạng mục "Đưa tin quốc gia" (National Reporting) với tuyến bài về các vụ dừng xe gây tử vong của cảnh sát trên khắp nước Mỹ cũng như cách thức người gây tai nạn thường tránh được án phạt.

Giải thưởng trong hạng mục "Đưa tin quốc tế" (International Reporting) cũng thuộc về báo The New York Times vì đội ngũ của báo này đã "can đảm và đưa tin liên tục phơi bày con số dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ dẫn đầu".  

Tác giả Salamishah Tillet của New York Times cũng đoạt giải tại hạng mục "Phê bình" (Criticism) với những câu chuyện về người da màu trong nghệ thuật và văn hóa đại chúng.

Với chiến thắng tại 3 hạng mục nêu trên, kể từ năm 1917 đến nay New York Times đã giành tổng cộng 135 giải thưởng Pulitzer.

Nhóm 5 nhiếp ảnh gia của Getty Images và phóng viên của Los Angeles Times cùng chia sẻ chiến thắng tại hạng mục "Ảnh thời sự" (Breaking News Photography). Nhóm nhiếp ảnh gia của Getty Images cung cấp hình ảnh thời sự về sự kiện quân đội Mỹ rời khỏi Afghanistan, trong khi phóng viên Marcus Yam của Los Angeles Times đã ghi lại những hình ảnh "toàn diện và nhất quán" về vụ tấn công Đồi Capitol.

Tại hạng mục "Ảnh nổi bật" (Feature Photography), nhóm phóng viên ảnh của Reuters, trong đó có phóng viên Danish Siddiqui (đã thiệt mạng hồi tháng 7/2021 khi tác nghiệp giữa cuộc chiến tại Afghanistan), đã giành chiến thắng với chùm ảnh về đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ.

Nhiều tờ báo khác ở Mỹ cũng đã được vinh danh trong lễ công bố giải Pulitzer 2022. Miami Herald được xướng tên tại hạng mục "Tin nóng" (Breaking News Reporting) vì đã đưa tin "rõ ràng và giàu tính nhân văn, cộng với những tin tức toàn diện và trách nhiệm” về vụ sập chung cư Surfside vào tháng 6/2021. 

Tampa Bay Times giành chiến thắng trong hạng mục "Điều tra" (Investigative Reporting) nhờ cuộc điều tra về các mối nguy hiểm độc hại trong nhà máy tái chế pin duy nhất của Florida. 

"Cha đẻ" của giải Pulitzer là nhà báo người Mỹ gốc Hungary Joseph Pulitzer. Các giải thưởng Pulitzer bắt đầu được trao từ năm 1917. Hiện giải thưởng này bao gồm 15 hạng mục về thông tin truyền thông, các bài viết dài kỳ và nhiếp ảnh, cùng 7 giải thưởng về sách, kịch và âm nhạc.

Hội đồng giải thưởng Pulitzer có 19 thành viên, gồm các nhà báo hàng đầu hoặc người điều hành mảng tin tức của các hãng truyền thông của Mỹ, cũng như 5 học giả hoặc người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.