Thầy giáo mê làm thiện nguyện

NDO -

Nhiều năm nay, thầy Nguyễn Văn Hận, giáo viên dạy môn toán Trường THPT Trần Trường Sinh, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) nhiệt tình tham gia hoạt động thiện nguyện giúp học sinh nghèo, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, làm đường giao thông nông thôn... tại địa phương, giúp nhiều học sinh nghèo có điều kiện tới lớp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhóm “Thiện nguyện miệt Cồn” khảo sát để vận động xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Nhóm “Thiện nguyện miệt Cồn” khảo sát để vận động xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm toán, Trường đại học Cần Thơ, thầy Hận về giảng dạy tại Trường THPT Trần Trường Sinh. Tham gia hoạt động thiện nguyện đến với thầy như là cái duyên.

Thầy Hận kể: “Năm 2017, nhóm cựu học sinh Trường THPT Trần Trường Sinh tổ chức họp mặt có mời tôi và một số giáo viên đến dự. Hôm ấy có gần 100 cựu học sinh góp tiền lại tổ chức tiệc. Sau tiệc còn dư một số tiền nên các em bàn đưa cho tôi để tìm học sinh nghèo mua quần áo, sách vở giúp các em tới lớp. Từ đó, nhiều cựu học sinh, bạn bè mỗi người góp một ít để lo cho học sinh nghèo tại địa phương và tôi tham gia làm thiện nguyện cho tới nay”.

Một mình làm không xuể, thầy Hận rủ bạn bè, cán bộ địa phương, giáo viên về hưu cùng tham gia trên tinh thần tự nguyện. Trên địa bàn huyện Thạnh Phú có rất nhiều cồn như: Cồn Rừng, Cồn Bửng, Cồn Lợi, Cồn Tra, Cồn Dài... nên cả nhóm quyết định đặt tên là: “Nhóm thiện nguyện miệt Cồn” với 30 thành viên chủ chốt và khoảng 100 tình nguyện viên. Nhóm bầu nhóm trưởng, nhóm phó, thủ quỹ để quản lý tiền, vật phẩm những nhà hảo tâm giúp đỡ.

Ban đầu, nhóm chủ yếu lo cho học sinh nghèo để các em có điều kiện tới lớp. Thấy người già neo đơn cuộc sống khó khăn, người nghèo qua đời không có tiền lo ma chay nên nhóm cũng vận động để giúp đỡ luôn.

Thầy giáo mê thiện nguyện -0

Thầy Nguyễn Văn Hận (giữa) trao học bổng cho học sinh nghèo tại Trường THPT Trần Trường Sinh. 

“Khi có hoàn cảnh nào cần giúp, nhóm sẽ đăng lên Facebook để các thành viên chia sẻ, vận động mọi người giúp đỡ. Khi đủ số tiền sẽ ngưng kêu gọi và công khai số tiền từng cá nhân hỗ trợ để mọi người biết. Bằng cách làm này, hết trường hợp này đến hoàn cảnh khó khăn khác được kết nối để nhà hảo tâm giúp đỡ. Khi đến các hộ gia đình nghèo phần lớn là đường đất đi lại khó khăn nên nhiều người gợi ý kêu gọi để làm đường. Vậy là cả nhóm kêu gọi hỗ trợ tiền mua xi-măng, còn lại ngày công, cát, đá những hộ dân ở 2 bên đường góp sức cùng làm”, thầy Hận chia sẻ.

Đến nay, nhóm đã giúp hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi hỗ trợ xây dựng 45 con đường giao thông bằng bê-tông xi-măng và 3 cây cầu nông thôn. Trung bình mỗi năm nhóm vận động hơn 1 tỷ đồng cho công tác thiện nguyện. Riêng những tháng xảy ra dịch Covid-19, nhóm vận động khoảng 1,2 tỷ đồng gồm: Thực phẩm, nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân ở khu cách ly, phong tỏa, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh...

Năm 2020, nghe tin em Võ Tấn Đạt, học sinh lớp 11, Trường THPT Trần Trường Sinh có khả năng bỏ học do hoàn cảnh của em rất đáng thương khi mẹ em mất lúc em còn nhỏ, em phải ở với người cô ruột bị mù. Khi người cô ruột cũng qua đời, em càng bơ vơ. Nhóm vận động được 45 triệu đồng giúp em Đạt tiếp tục đến lớp. Hiện, số tiền này gửi ngân hàng, nhà trường quản lý để lo cho việc học của Đạt.

Em Đạt cho biết: “Nhờ thầy Hận kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ nên em được tiếp tục đi học. Sau khi cô mất, em sống một mình; ông bà nội nhà cách đó khoảng 100m thường xuyên đến chăm nom, phụ lo cho em đi học. Em quyết tâm cố gắng học thật giỏi, ước mơ thi vào ngành công an và trở thành người có ích cho xã hội để không phụ lòng những nhà hảo tâm đã giúp đỡ mình”.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) Hà Văn Doi cho biết: “Thầy Hận cùng nhóm thiện nguyện rất tích cực hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, người nghèo và làm đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy nhiều học sinh nghèo có điều kiện tới lớp, không bỏ dở việc học giữa chừng. Đối với việc làm đường giao thông nông thôn, nhóm thiện nguyện thường vận động hỗ trợ xi-măng còn lại người dân sẽ đóng góp cát, đá và ngày công lao động để cùng nhau làm đường bê-tông”.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Trường Sinh Hồ Văn Út cho biết, thầy Hận và những thành viên trong nhóm có nhiều hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa để giúp học sinh nghèo tới lớp. Hằng năm, trung bình nhóm vận động 20 suất học bổng giúp các em học sinh nghèo đang theo học tại trường. Những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được nhóm chia sẻ trên mạng xã hội để các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Thầy Hận nhiều lần nhận giấy khen của các cấp, các ngành tại địa phương về công tác xã hội, thiện nguyện. Năm 2020, thầy Hận nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vì có thành tích vận động cơ sở vật chất xây dựng giao thông nông thôn, nhà tình thương và tặng quà cho hộ nghèo…