Thành phố Hồ Chí Minh xem xét thông qua nhiều tờ trình thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù

NDO - Kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (Kỳ họp chuyên đề) đã khai mạc sáng nay, 19/9. Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân thành phố đã nghe một số tờ trình của Ủy ban nhân dân thành phố có nội dung quan trọng liên quan việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thuộc thẩm quyền Hội đồng nhân dân thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố sáng 19/9.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố sáng 19/9.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu tại kỳ họp.

9 tờ trình thực hiện cơ chế đặc thù

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường, một trong những tờ trình lần này là Tờ trình thành lập Sở An toàn thực phẩm. Đây là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh một đô thị lớn, không ngừng phát triển như Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh xem xét thông qua nhiều tờ trình thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù ảnh 1

Kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sáng 19/9.

Kế tiếp là Tờ trình về quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa quy mô dưới 500ha để thực hiện dự án trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và theo nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của các huyện/quận/thành phố cũng như của tổ chức, cá nhân.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa được xem xét dựa trên nhu cầu, sự cần thiết phải chuyển đổi; phải bảo đảm phù hợp các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được quyết định, phê duyệt; bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Liên quan đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, thành phố trình Tờ trình về ban hành danh mục dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT), trước mắt cần tập trung đầu tư trong giai đoạn 2023-2030, gồm nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 (từ cầu Bình Triệu đến cầu rạch Vĩnh Bình, giáp ranh tỉnh Bình Dương); nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 (đoạn từ An Lạc đến ranh tỉnh Long An); cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 22 (đoạn từ nút giao An Sương đến đường Vành đai 3); mở rộng trục đường bắc-nam (từ Nguyễn Văn Linh đến nút giao cầu Bà Chiêm); xây dựng cầu đường Bình Tiên (đoạn từ đường Phạm Văn Chí đến đường Nguyễn Văn Linh).

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố có Tờ trình đề xuất tăng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn theo quy mô dân số, hoạt động kinh tế và đặc điểm đô thị với số lượng hơn 2.184 người.

Sớm đưa Nghị quyết 98 đi vào cuộc sống

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Chính phủ triển khai rất nhanh các công việc cụ thể sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 98. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các nội dung, đầu việc, đề án từ trước đó với tinh thần sẵn sàng thực hiện khi Nghị quyết 98 được thông qua.

Những vấn đề có liên quan công tác tổ chức thực hiện, Ủy ban nhân dân thành phố cơ bản đã làm xong như thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ tư vấn, một số sở ngành đã có tổ làm việc để thực hiện Nghị quyết 98, đây là việc làm hết sức khẩn trương và nghiêm túc để thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

“Có thể nói sau 3 tháng từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 98, con tàu “mang số 98” đã đi được một đoạn. Chuyến hàng đầu tiên đưa lên tàu là linh kiện khung và thiết bị tốt nhất để thành phố chuẩn bị cho việc làm sắp tới. Cụ thể, tại kỳ họp này thành phố đã trình các Tờ trình quan trọng để sớm đưa Nghị quyết 98 sớm đi vào cuộc sống”, Bí thư Nên chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu Hội đồng nhân dân thành phố đặt công tác giám sát Nghị quyết 98 là nhiệm vụ ưu tiên, trọng tâm và hàng đầu. Thành phố khuyến khích bảo vệ cán bộ hành động, sáng tạo, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, làm sao cả hệ thống chính trị nỗ lực cao nhất triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho biết: Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình trong 8 tháng có những chuyển biến tích cực.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp IIP trên địa bàn thành phố tăng 2,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7,6%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 11,3%; thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Các dự án trọng điểm, hạ tầng giao thông kết nối quan trọng được tập trung hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng và khánh thành.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thành phố vẫn còn những tồn tại, hạn chế như Tổng thu ngân sách Nhà nước chưa đạt kế hoạch đề ra (63,45% dự toán, đạt 93,24% so cùng kỳ); tỷ lệ giải ngân đầu tư công còn thấp (29%); hoạt động xuất nhập khẩu giảm sâu so cùng kỳ.