Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng sách cho các trường tiểu học 5 huyện ngoại thành

NDO - Chiều 18/8, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo công bố chương trình trao tặng sách cho thư viện 50 trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành thành phố và công bố “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học”.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Lê Hoàng (trái), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, thông tin về “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học”.
Ông Lê Hoàng (trái), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, thông tin về “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học”.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, có 52.560 đầu sách sẽ được trao đến thư viện 50 trường tiểu học của 5 huyện ngoại thành và thư viện các quận, huyện, phường, xã. Trong đó, có 48.250 cuốn sách chuyển đến thư viện 50 trường tiểu học trong tháng 9/2022 và 4.310 cuốn sách chuyển đến thư viện các quận, huyện.

Theo ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nhằm đóng góp cho việc xây dựng và khai thác hiệu quả nguồn xuất bản phẩm trong thư viện trường tiểu học, từ đó tạo thói quen đọc sách cho học sinh góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong nhà trường, Hội Xuất bản Việt Nam đã thực hiện khảo sát và xây dựng “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học” (gọi tắt là Danh mục sách).

Sau 2 năm thực hiện, Hội đã tập hợp khoảng 6.000 tựa sách của hơn 30 đơn vị xuất bản với sự tư vấn, chọn lọc, phân loại và đánh giá, nhận xét của hơn 50 giáo viên thuộc các trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Danh mục sách gồm 965 tựa, cơ bản bám sát nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới theo định hướng 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi, góp phần phát triển toàn diện tri thức và nhân cách cho học sinh.

Trong quá trình khảo sát, mỗi tựa sách được các giáo viên, chuyên gia giáo dục ghi đầy đủ ý kiến nhận xét về chuyên môn và nhận định đây là những cuốn sách có giá trị tri thức, khám phá khoa học, lịch sử, địa lý, toán học, văn học; truyện về đạo đức, nhân cách, lối sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử… Nội dung được kết hợp với tranh ảnh, hình vẽ phong phú, kiến thức gợi mở, phù hợp với học sinh theo từng lứa tuổi.

Danh mục sách này đã được sắp xếp theo từng chủ đề cụ thể tương ứng với các môn học của từng lớp theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cùng Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện các chương trình phát triển văn hóa đọc, trong đó tập trung các giải pháp hỗ trợ việc đọc, việc học của học sinh để hình thành thói quen đọc sách từ trong nhà trường.

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất Hội Xuất bản Việt Nam tiếp tục thực hiện và cập nhật Danh mục sách hằng năm; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho giáo viên, cán bộ thư viện để giúp các trường sử dụng hiệu quả Danh mục sách, sử dụng nguồn sách trong thư viện phục vụ cho yêu cầu học tập, giảng dạy.