Thành lập Viện Nghiên cứu-Đào tạo Đèo Cả

NDO - Ngày 30/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) và Tập đoàn Đèo Cả tổ chức Lễ công bố thành lập Viện Nghiên cứu-Đào tạo Đèo Cả (DCI).
0:00 / 0:00
0:00
Thực hiện nghi thức ký kết hợp tác giữa Viện DCI với các trường đào tạo nhân lực ngành giao thông.
Thực hiện nghi thức ký kết hợp tác giữa Viện DCI với các trường đào tạo nhân lực ngành giao thông.

Tham dự có ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải.

Sự kiện thành lập Viện DCI là kết quả hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp dựa vào thế mạnh của mỗi đơn vị để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kịp thời đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, công việc, ứng dụng công nghệ hiện đại.

Mục tiêu của Viện DCI là thực hiện các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ mới và bền vững trong lĩnh xây dựng công trình, hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam; Cung cấp nhân sự chất lượng cao về kiến thức và khả năng thực tiễn đã được đào tạo cho các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, hạ tầng và giao thông vận tải; Tham mưu chính sách, chiến lược phát triển công nghệ vật liệu và hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ về giao thông vận tải, Viện Nghiên cứu-Đào tạo Đèo Cả sẽ trở thành đầu mối tổ chức hội thảo, tập hợp các vấn đề bất cập về chính sách, thiếu hụt nguồn nhân lực, cơ sở vật chất đào tạo để cùng nhà trường kiến nghị đến Chính phủ, các bộ, ngành có cơ chế chính sách quan tâm.

Thành lập Viện Nghiên cứu-Đào tạo Đèo Cả ảnh 1

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại Lễ ra mắt Viện DCI.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả cho biết, Viện DCI thành lập là bước đi tiên phong của nhà trường và doanh nghiệp để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ: Với nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông.

Với doanh nghiệp là đào tạo năng lực của mình để kết nối thực tiễn từ khối tư nhân đến nhà nước, từ bên thực hiện đến bên quản lý điều hướng về tiêu chí: tiến độ, chất lượng, minh bạch.

Xác định “học đi đôi với hành”, Viện DCI sẽ sử dụng đội ngũ trí thức là các thành viên hội đồng cố vấn, hội đồng quản trị và các cán bộ có trình độ sẵn có của Tập đoàn Đèo Cả, các giảng viên của trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, tuyển dụng và mời các chuyên gia tham gia vào công tác giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo.

“Mô hình Viện đào tạo của một doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp hạ tầng giao thông có thể xem là mới mẻ ở Việt Nam, nhưng trên thế giới rất được xem trọng đã có nhiều trung tâm đào tạo nổi tiếng” - ông Hồ Minh Hoàng thông tin thêm.

Thành lập Viện Nghiên cứu-Đào tạo Đèo Cả ảnh 2

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên Giáo Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lại Xuân Môn chúc mừng Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Đèo Cả đã có bước tiến mới. Đây là một mô hình mới, có tính sáng tạo.

Ông Lại Xuân Môn nhấn mạnh, với chức năng tham mưu cho Đảng, mô hình này sẽ được chúng tôi tham khảo đưa vào văn kiện để xây dựng đề án đối với giáo dục, công nghệ. Cách làm đổi mới sáng tạo giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ chuyên gia cho ngành giao thông vận tải và các lĩnh vực khác góp phần thực hiện nghị quyết XIII của Đảng để 2025 chúng ta trở thành nước công nghiệp.