Thành công của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn, báo chí

NDO - Sáng 3/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), ngay sau khi bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và các Phó Chủ tịch: Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu, Thái Thu Xương, Huỳnh Thanh Xuân, Nguyễn Xuân Hùng, chủ trì họp báo công bố kết quả của đại hội.
0:00 / 0:00
0:00
Họp báo thông tin về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Họp báo thông tin về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ sự cảm ơn các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí với tinh thần trách nhiệm, chia sẻ, đồng hành cùng tổ chức Công đoàn đã kịp thời thông tin những nội dung quan trọng của đại hội. Các cơ quan báo chí đã đưa tin các hoạt động của đại hội một cách đầy đủ tới bạn đọc và nhân dân cả nước.

"Sự thành công của đại hội có phần đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn, báo chí. Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, phản ánh, thông tin kịp thời về tất cả nội dung của đại hội" - đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Thành công của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn, báo chí ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đại hội đã hoàn thành tất cả các nội dung đề ra, nhận được sự thu hút của đông đảo đoàn viên, người lao động cả nước, được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành đoàn thể Trung ương và các địa phương hết sức quan tâm, theo dõi, ủng hộ, cổ vũ cho Đại hội Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn, các cơ quan thông tấn, báo chí sẽ tiếp tục cùng đồng hành cùng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong thời gian tới.

Theo báo cáo, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thật sự là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn. Tinh thần, phương châm, các nội dung thảo luận, quyết nghị của Đại hội đã được lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn và toàn xã hội.

Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII đã chính thức ra mắt, nhận nhiệm vụ với cam kết sẽ nỗ lực hết mình, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm để phục vụ đoàn viên, người lao động ngày càng tốt hơn.

Ngay sau đại hội, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được các cấp công đoàn triển khai để sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào thực tiễn phong trào công nhân, hoạt động công đoàn - đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Trước mắt là, xây dựng và ban hành 4 chương trình trọng tâm, 1 nghị quyết chuyên đề của nhiệm kỳ 2023-2028. Đó là: Nghị quyết về đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đến năm 2028, tầm nhìn đến năm 2033; Chương trình nâng cao hiệu quả hoạt động đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023-2028;

Chương trình xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; Chương trình đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028; Chương trình chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động công đoàn.

Nhất là, năm 2024, năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, cũng là năm tổ chức Công đoàn kỷ niệm 95 năm ngày thành lập; cùng với đó, Luật Công đoàn (sửa đổi, bổ sung) sẽ được Quốc hội thảo luận, ban hành.

Nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động sẽ tiếp tục được tập trung, trong bối cảnh người lao động vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do doanh nghiệp thiếu đơn hàng.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn mong muốn, tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ nhiều hơn nữa của các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên cơ quan thông tấn, báo chí.

Trong đó, mục tiêu nhân văn, cao cả là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, để đoàn viên, người lao động được thụ hưởng thành quả phát triển đất nước tương xứng với những đóng góp của họ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thành công của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn, báo chí ảnh 2

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu thông tin một số vấn đề báo chí quan tâm.

Thông tin thêm những câu hỏi các phóng viên quan tâm về những công tác trọng tâm về hoạt động Công đoàn sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ: Cách đây 4 tháng, tại phiên thứ nhất của Hội đồng tiền lương quốc gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đại diện người lao động đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng là 5%. Kết quả, trong 5 năm qua, tổ chức Công đoàn đã đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng với tổng mức tăng là 25,34% và Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chấp thuận ở mức tăng là 23,3%.

Đây là con số "cộng dồn" của nhiệm kỳ vừa qua, là minh chứng nỗ lực Công đoàn nâng cao đời sống của đoàn viên, người lao động thông qua thương lượng tiền lương - đồng chí Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, một trong những khâu đột phá được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định là đẩy mạnh đối thoại, thương lượng trong đó tập trung vào tiền lương, tiền thưởng, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi… Đáng chú ý, xác định đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được tập trung cao nhất, bởi người lao động khi đi làm phải có lương mới bảo đảm cuộc sống.

Để làm được nhiệm vụ nêu trên, Công đoàn Việt Nam tập trung các giải pháp như đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho cán bộ Công đoàn cơ sở về tiền lương, kỹ năng thương lượng. Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động tham gia xây dựng chính sách, quan tâm nghiên cứu sửa đổi cơ chế tiền lương tối thiểu hiện nay, cụ thể là việc xác định vùng áp dụng lương tối thiểu.

Sau quá trình thương lượng, Tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ phối hợp Liên đoàn Thương mại-Công nghiệp Việt Nam giám sát việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng trong các doanh nghiệp.

Nhận định lương thưởng Tết năm 2024, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho biết, tình hình kinh tế-xã hội năm nay có nhiều khó khăn nên đời sống việc làm, lương thưởng của người lao động cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết sớm; cùng với đó là thiết kế chính sách hỗ trợ các đối tượng bên cạnh quà, tiền thưởng, sẽ tổ chức chuyến xe, máy bay không đồng, giảm phí để hỗ trợ người lao động...

Về con số hơn 200 nghìn lao động bị nợ đóng bảo hiểm xã hội được nêu trong báo cáo của đại hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Công đoàn đã kiến nghị cần chính sách đặc thù để giải quyết vấn đề đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; đồng thời, tiếp tục theo đuổi về vấn đề này và coi đây là một trong những nhiệm quan trọng trong nhiệm kỳ 2023-2028.