Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng

NDO -

NDĐT - Đến thăm đảo Bình Hưng, ngoài thưởng thức đặc sản tôm hùm nổi tiếng, tắm và lặn ngắm hệ thống san hô đầy màu sắc, bạn nhớ ghé thăm ngọn hải đăng trắng mang tên Hòn Chút. Đây là biểu tượng của hòn đảo và là nơi lý tượng để ngắm trọn vẹn toàn cảnh vịnh Cam Ranh.

Bãi Kinh nước xanh như ngọc bích, là bến thuyền chính từ đất liền để ra đảo Bình Hưng. Bãi Kinh nằm dưới chân cung đường biển tuyệt đẹp Vĩnh Hy - Bình Tiên, bạn có thể di chuyển hai hướng từ thành phố
Bãi Kinh nước xanh như ngọc bích, là bến thuyền chính từ đất liền để ra đảo Bình Hưng. Bãi Kinh nằm dưới chân cung đường biển tuyệt đẹp Vĩnh Hy - Bình Tiên, bạn có thể di chuyển hai hướng từ thành phố

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 1

Đảo Bình Hưng là một hòn đảo nhỏ có diện tích chưa đầy 2km2, nằm ở ranh giới hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Cùng với đảo Bình Ba, đảo Bình Hưng không tiếp đón du khách nước ngoài bởi vị trí chiến lược đặc biệt, án ngữ vịnh Cam Ranh. Du lịch ở đây chưa khai thác phát triển nhiều, còn hoang sơ, người dân hồn nhiên thân thiện...

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 2

Toàn cảnh cầu cảng Bình Hưng với dãy nhà bè, nhà lồng nuôi hải sản. Đặc sản nổi tiếng nhất ở đây chính là tôm hùm, cùng với Bình Ba thì đảo Bình Hưng được coi là "vương quốc" tôm hùm của Cam Ranh, một trong những vựa tôm hùm ngon nhất Việt Nam.

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 3

Một trong những biểu tượng của đảo Bình Hưng chính là ngọn hải đăng Hòn Chút. Có chiều cao chỉ 16m nhưng hải đăng Hòn Chút vẫn rất nổi bật bởi màu sơn trắng nổi bật giữa nền trời và biển xanh ngắt.

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 4

Sở dĩ có tên gọi Hòn Chút là bởi vì trước kia đảo Bình Hưng còn có tên gọi khác là đảo Hòn Chút nên người dân đã đặt tên đó cho ngọn hải đăng luôn sau khi xây dựng xong vào năm 1988.

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 5

Hải đăng Hòn Chút ngày nay thuộc xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 6

Đường lên ngọn hải đăng khá dốc, du khách hoặc có thể leo bộ vừa đi vừa ngắm cảnh hoặc có thể thuê xe điện đồng giá 10.000đ cho một lượt lên hoặc xuống.

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 7

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 8

Leo lên trên đỉnh ngọn hải đăng có thể thu vào tầm mắt trọn vẹn 360 độ khung cảnh biển đảo, núi non thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Tất cả đều là màu xanh của nước biển, của trời đất. Đặt biệt, bạn có thể trực tiếp ngắm nhìn đảo Bình Ba phía xa, toàn bộ vịnh Cam Ranh - một trong bốn vịnh biển đẹp nhất nước ta, có ý nghĩa chiến lược quốc phòng đặc biệt quan trọng.

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 9

Để thuận tiện cho du khách đến thăm quan, các cán bộ đang công tác ở trạm hải đăng cùng người dân ở đảo đã xây dựng thêm các nhà chòi mái lá che mưa nắng, cất lên những lối đi đẹp, bắc cầu qua các bãi đá, tiểu cảnh, ghế ngồi...

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 10

Thậm chí là cả xích đu giữa khung cảnh trời mây non nước, biển đảo xanh ngắt, phục vụ nhu cầu "check in" chụp ảnh của khách ghé thăm.

Thăm hải đăng trắng Hòn Chút trên đảo tôm hùm Bình Hưng ảnh 11

Từ khi xây dựng đến nay, hải đăng Hòn Chút là niềm tự hào của người dân đảo Bình Hưng, bởi nó luôn sáng rực ánh đèn mỗi khi đêm xuống, dẫn lối cho biết bao tàu bè đi lại trong vịnh Cam Ranh cũng như bảo đảm an toàn cho ngư dân trở về nhà sau những ngày dài lênh đênh trên biển.