Thái Lan tìm giải pháp trợ giá nhiên liệu

NDO -

Trong bối cảnh giá dầu thế giới tiến gần mức 100 USD/thùng, Chính phủ Thái Lan thông báo nước này đang phải tìm kiếm các giải pháp để trợ giá nhiên liệu trong nước do mức hỗ trợ tài chính của họ đang ở mức thấp.

Một nhân viên đang phục vụ tại trạm xăng thuộc tập đoàn PTT, Thái Lan (Ảnh: Bangkok Post)
Một nhân viên đang phục vụ tại trạm xăng thuộc tập đoàn PTT, Thái Lan (Ảnh: Bangkok Post)

Văn phòng Quỹ Nhiên liệu dầu Thái Lan (Offo) cho biết, do giá nhiên liệu tăng trên toàn cầu, cơ quan này đã phải chi khoảng 7 tỷ Baht mỗi tháng (khoảng 212 triệu USD) để giới hạn giá dầu diesel ở mức 29,94 Baht/lít, so mức giá thông thường là 33,73 Baht/lít, đồng thời trợ giá khí hóa lỏng ở mức 318 Baht/bình khí 15 kg, so giá thông thường là 432 Baht. Các khoản trợ giá có thể sẽ tăng lên do giá dầu toàn cầu dự kiến sẽ đạt 88-93 USD trong tuần này so mức 80-85 USD trước đó.

Offo hiện có khoản nợ trị giá 14 tỷ Baht, sẽ được các ngân hàng thương mại cho vay 20 tỷ Baht và một khoản vay tạm thời 10 tỷ Baht trong vài tháng tới để hỗ trợ chương trình trợ giá của Chính phủ. 

Các nhà hoạch định chính sách tại Thái Lan đang phải vật lộn để kiểm soát giá dầu trong nước và có thể phải giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu như một biện pháp cuối cùng. Kulit Sombatsiri, Thư ký thường trực Bộ Năng lượng, cho biết trợ cấp sẽ vượt quá con số 7 tỷ Baht mỗi tháng do giá dầu thô tăng 1 USD sẽ làm tăng giá dầu bán lẻ tại Thái Lan thêm 0,20 Baht/lít. Bên cạnh đó, giá nhiên liệu tăng cũng kéo theo giá năng lượng tăng, do giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hiện đang ở mức cao.

Nguồn cung LNG từ các nguồn trong nước dự kiến sẽ giảm do việc sản xuất khí tại lô khí Erawan ở Vịnh Thái Lan bị đình trệ, khiến lượng khí cung cấp giảm 16%. Trong khi, khí tự nhiên chiếm gần 70% nhiên liệu được sử dụng để phát điện tại Thái Lan. Điều này khiến quốc gia Đông Nam Á phải mua nhiều LNG hơn ở nước ngoài, nhưng việc nhập khẩu sẽ làm tăng thuế nhiên liệu, vốn được sử dụng để tính toán hóa đơn điện, thêm 0,16 Baht/kilowatt giờ.

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết, họ đang cố gắng kiểm soát mức thuế nhiên liệu trong bối cảnh xung đột giữa một số quốc gia giàu dầu mỏ có nguy cơ đẩy giá dầu toàn cầu lên cao hơn nữa. Theo đó, giải pháp bao gồm việc ngừng hoạt động của hai nhà máy nhiệt điện than ở Lampang và một lựa chọn khác là mua thêm điện được sản xuất từ sinh khối (chất thải nông nghiệp).