Thái Lan tham vấn Việt Nam về cách chống dịch tả lợn châu Phi

NDO -

Ngày 28/1, Bộ Nông nghiệp Thái Lan thông báo, Cục Phát triển chăn nuôi (DLD) dự kiến sẽ tiến hành tham vấn từ xa với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc trong cách thức chống lại dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào ngày 3/2 tới.

Một cơ sở chăn nuôi lợn tại Thái Lan. (Ảnh: Cục Quan hệ công chúng Thái Lan)
Một cơ sở chăn nuôi lợn tại Thái Lan. (Ảnh: Cục Quan hệ công chúng Thái Lan)

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan, ông Chalermchai Sri-on, cho biết, cơ quan này sẽ rút kinh nghiệm từ 2 nước trên trong việc đối phó với ASF, hiện đang có nguy cơ gây thiệt hại trên diện rộng đối với các cơ sở chăn nuôi lợn trên cả nước và phá hủy ngành công nghiệp thịt lợn của Thái Lan. Việc tham vấn Việt Nam và Trung Quốc sẽ giúp Bộ Nông nghiệp Thái Lan điều chỉnh các giải pháp phù hợp đối với vấn đề ASF tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lan cũng đã chuẩn bị khoản vay trị giá 45 tỷ Baht nhằm giúp các cơ sở chăn nuôi lợn phục hồi hoạt động kinh doanh.

Trước đó, 1 cuộc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 25/1 của Bộ Nông nghiệp Thái Lan xác nhận, ASF đã lây nhiễm tại các trang trại lợn và 1 lò giết mổ ở 13 tỉnh của Thái Lan, gồm Nakhon Pathom, Bangkok, Suphan Buri, Phangnga, Nakhon Si Thammarat, Chumphon, Maha Sarakham, Mae Hong Son, Si Sa Ket, Khon Kaen, Prachuap Khiri Khan, Buri Ram và Nong Bua Lam Phu. Các trang trại bị nhiễm bệnh và bán kính 5 km chung quanh khu vực này hiện đã được công bố là vùng dịch.

Ngoài ra, thay vì cấp ngân sách khẩn cấp trị giá 2,9 tỷ Baht (khoảng 86 triệu USD) nhằm hỗ trợ các cơ sở bị ảnh hưởng bởi ASF như kế hoạch, Bộ Nông nghiệp Thái Lan sẽ dùng số tiền này để ngăn chặn ASF, không để dịch lây truyền từ lợn sang người.

Theo thống kê, Thái Lan hiện có tổng cộng 10,8 triệu con lợn, giảm 11,8% so với năm ngoái.