Thái Lan khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 tăng cường sau mỗi 4 tháng

NDO -

Bộ Y tế Thái Lan vừa phê chuẩn khuyến cáo mới về việc vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Theo đó, số mũi vaccine ngừa Covid-19 mà mỗi người dân được tiêm ở mức cơ bản sẽ là ba mũi. Và sau đó, cứ mỗi chu kỳ 4 tháng, người dân nên tiến hành tiêm thêm một mũi vaccine tăng cường để giảm nguy cơ bị lây nhiễm.

Người dân Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Trung tâm tiêm chủng Bang Sue. (Ảnh: NAM ĐÔNG)
Người dân Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Trung tâm tiêm chủng Bang Sue. (Ảnh: NAM ĐÔNG)

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết một tiểu ban về tăng cường khả năng miễn dịch của DDC khuyến cáo rằng tất cả người dân nên tiêm ít nhất từ ba đến bốn mũi vaccine ngừa Covid-19. Tiểu ban này trích dẫn dữ liệu cho thấy khả năng miễn dịch đối với Covid-19 của mỗi người giảm dần trong ba tới bốn tháng sau khi tiêm vaccine. Bởi vậy, sau mũi tiêm thứ ba, Bộ Y tế khuyên người dân nên tiêm các mũi tăng cường sau mỗi chu kỳ ba đến bốn tháng. Đặc biệt là các nhóm có nguy cơ cao như những người từ 60 tuổi trở lên, những người có bệnh nền và phụ nữ có thai.

Đối với những người có kế hoạch du lịch nước ngoài, hoặc có khả năng miễn dịch bị tổn hại, cũng được đề nghị tương tự.

Bộ Y tế Thái Lan cũng đề xuất tiêm thêm các mũi vaccine tăng cường đối với nhóm trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Còn đối với nhóm trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, do hiện mới chỉ được tiêm hai mũi, nên Bộ Y tế Thái Lan phải chờ thêm 4 tháng nữa để phân tích các dữ liệu.

Kết quả một nghiên cứu do Tiến sĩ Kulkanya Chokephaibulkit, Giám đốc Viện Nghiên cứu lâm sàng Siriraj và Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm Virus học lâm sàng Đại học Chulalongkorn thực hiện, cho thấy việc tiêm hai mũi vaccine theo công thức “Sinovac-Pfizer” có thể khiến khả năng miễn dịch của các trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi tăng cao hơn so với việc tiêm 2 mũi Pfizer.

Tiến sĩ Opas nói: “Tiểu ban đã quyết định phê chuẩn việc tiêm một mũi vaccine Moderna liều thấp (25 microgram/mũi) cho các trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm là từ 4 đến 12 tuần”.

Tiểu ban của DDC cho biết những người đã tiêm vaccine Covid-19 có thể tiêm một loại vaccine khác trong cùng một ngày. Tuy nhiên, khuyến cáo này không áp dụng đối với các loại vaccine dạng vector, vốn yêu cầu khoảng thời gian tối thiểu giữa hai mũi là một tháng bởi chúng sử dụng các loại virus sống để đưa DNA vào tế bào người, và việc tiêm đồng thời sẽ khiến làm giảm hiệu lực của vaccine.