Thái Lan ghi nhận ca nhiễm Covid-19 từ biến chủng Omicron XE đầu tiên

NDO -

Ngày 3/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế công cộng Thái Lan Chalermchai Boonyaleephan cho biết, nước này đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên từ biến chủng Omicron XE, được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh hơn các biến chủng trước.

Người dân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: NAM ĐÔNG)
Người dân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: NAM ĐÔNG)

Theo ông Chalermachai, ca nhiễm biến chủng Omicron XE đầu tiên ở Thái Lan này phát hiện thông qua việc giải mã trình tự gene mẫu bệnh phẩm của 1 bệnh nhân người Thái tại Trung tâm Di truyền y học thuộc Bệnh viện Ramathibodi. Ông cho biết, bệnh nhân này chỉ xuất hiện những triệu chứng nhiễm bệnh nhẹ và hiện đã hồi phục.

Ông Chalermachai cũng dự báo, biến chủng mới sẽ sớm lây lan tại Thái Lan. Ông cho rằng, cần giám sát chặt chẽ mức độ nguy hiểm và khả năng kháng vaccine của biến chủng Omicron XE và xem xét xem liệu nó có thay thế biến chủng Omicron BA.2 để trở thành biến chủng chủ đạo gây lây nhiễm ở Thái Lan hay không.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính rằng, biến chủng XE có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng BA.2 khoảng 10%. WHO cảnh báo XE có thể trở thành chủng virus Covid-19 có khả năng lây lan mạnh nhất mặc dù độ nguy hiểm của nó vẫn còn đang được nghiên cứu. Ông Chalermchai nói: “Nếu biến chủng mới này lây lan nhanh hơn BA.2, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 ở Thái Lan sẽ phải mất thời gian lâu hơn để đạt đỉnh về số ca lây nhiễm”.

XE là biến chủng lai, kết hợp giữa biến chủng Omicron BA.1 và BA.2. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Anh ngày 19/1 và đến ngày 19/3 đã lây nhiễm cho khoảng 637 bệnh nhân ở nước này.

Ông Chalermchai cho biết: “Theo những ước tính ban đầu, Omicron XE có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn biến chủng gốc 43% và nhanh hơn biến chủng BA.2 khoảng 10%. Với những phát hiện này, hiện rất nhiều quốc gia đang giám sát chặt chẽ biến chủng Covid-19 mới bởi nó có khả năng sẽ trở thành biến chủng gây lây nhiễm chủ đạo”. Và do vậy, Thái Lan có thể đối mặt với đợt bùng phát ca lây nhiễm Covid-19 thứ năm.

Theo kế hoạch hạ cấp dịch Covid-19 thành bệnh đặc hữu của Chính phủ Thái Lan, số ca nhiễm mới dự kiến sẽ đạt đỉnh vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 trước khi giảm dần trong tháng 6, cho phép nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. 

Đợt bùng phát dịch hiện nay ở Thái Lan là đợt bùng phát thứ tư, bắt đầu với các ca nhiễm biến chủng Alpha, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn biến chủng Vũ Hán khoảng 70%. Tiếp theo đó là biến chủng Delta, lây nhiễm nhanh hơn biến chủng Alpha 60% và là biến chủng chủ đạo ở Thái Lan cho tới cuối năm 2021. Đến tháng 1/2022, với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn Delta từ 4 đến 8 lần, biến chủng Omicron đã trở thành biến chủng chính gây ra phần lớn số ca nhiễm ở nước này.