Thái Lan đạt mốc tiêm chủng 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

NDO -

Ngày 20/12, Bí thư thường trực Bộ Y tế Thái Lan, Tiến sĩ Kiatiphum Wongrachit cho biết Thái Lan vừa chính thức vượt qua mốc 100 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19 được tiêm, một bước tiến quan trọng trong việc tạo khả năng miễn dịch cộng đồng, giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh nặng và tử vong cho người dân khi bị nhiễm Covid-19.

Người dân tiêm mũi vaccine tăng cường tại Trung tâm tiêm chủng ở ga Bang Sue, thủ đô Bangkok, Thái Lan.
Người dân tiêm mũi vaccine tăng cường tại Trung tâm tiêm chủng ở ga Bang Sue, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kiatiphum cho biết, căn cứ các thông tin được Bộ Y tế thu thập được, tính đến ngày 19/12, tổng số mũi vaccine ngừa Covid-19 được tiêm trên toàn Thái Lan đã đạt con số 100.054.961 mũi. Trong đó, đã có 50,5 triệu người (tương đương 72% dân số) được tiêm một mũi, 44,3 triệu người (61,63% dân số) được tiêm đầy đủ 2 mũi và hơn 5 triệu người (6,97% dân số) được tiêm mũi thứ ba.

Theo ông Kiatiphum, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân và nỗ lực rà soát tìm kiếm những người chưa được tiêm. Bộ cũng tổ chức các nhóm để tuyên truyền cho người dân về lợi ích của vaccine và việc tiêm vaccine trong việc phòng ngừa Covid-19. Đồng thời, Bộ Y tế đang cùng các cơ quan nhà nước trung ương và địa phương tiếp tục triển khai việc tiêm chủng tới các khu vực hẻo lánh, khó tiếp cận, những người bị bệnh liệt giường không thể đi lại cũng như lao động nhập cư. Từ đó, tạo miễn dịch cộng đồng cho tất cả các nhóm trên đất nước.

Ông Kiatiphum cho biết thêm, hiện Bộ Y tế Thái Lan đang triển khai chiến dịch tiêm chủng mũi vaccine tăng cường thứ ba cho những người đã tiêm đầy đủ 2 mũi từ tháng 2-9/2021. Ông cho rằng, với việc người dân tích cực đi tiêm chủng vaccine ngày càng nhiều, cùng với việc tuân thủ chặt chẽ các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch, Chính phủ Thái Lan sẽ sớm cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế để người dân trở lại cuộc sống bình thường, từ đó giúp khôi phục nền kinh tế đất nước.

Liên quan tới chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ở Thái Lan, ngày 21/12, Cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm Thái Lan (FDA) đã thông qua việc cho phép các trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm loại vaccine ngừa Covid-19 Comirnaty của hãng Pfizer.

Tổng Thư ký FDA Paisarn Dunkum cho biết Comirnaty là loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phê chuẩn cho trẻ nhỏ ở Thái Lan. Trước đó, FDA chỉ phê chuẩn tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Đối với những trẻ em từ 5-11 tuổi, liều tiêm vaccine sẽ được giảm xuống chỉ còn 10 microgram.

Theo Phó Tổng thư ký FDA Surachoke Tangwiwat, ngoài vaccine Comirnaty, FDA cũng cân nhắc việc áp dụng tiêm một số loại vaccine dạng bất hoạt như Sinovac hay Sinopharm cho trẻ em. Ông cho biết, một số cuộc khảo sát các phản ứng miễn dịch và liều vaccine phù hợp nhất cho trẻ nhỏ ở nhiều nhóm tuổi được tiến hành ở Indonesia, Nam Phi và Trung Đông đã đưa ra các dữ liệu và thông tin an toàn.

Cuộc đua vaccine Covid-19