Thái Bình tiêm hơn 33 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động

NDO -

Trước diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp suốt từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Sở Y tế tỉnh Thái Bình bắt đầu triển khai tiêm chủng “thần tốc” cho nhóm đối tượng có nguy cơ là người lao động trong các doanh nghiệp.

Thái Bình dồn sức tiêm vaccine cho lao động trong doanh nghiệp.
Thái Bình dồn sức tiêm vaccine cho lao động trong doanh nghiệp.

Trong thời điểm hiện nay, tỉnh Thái Bình xác định rõ hai đối tượng có nguy cơ rất lớn dễ làm bùng phát dịch bệnh, đó là khối giáo dục và lao động làm trong các doanh nghiệp. Tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, đến nay, đã có 97,44% trẻ từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine và 99,96% trẻ đã tiêm ít nhất 1 mũi.

Do đó, bắt đầu từ hôm nay, Sở Y tế dồn toàn bộ nhân lực tiêm liều nhắc lại cho người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca. Được biết, số lượng vaccine bố trí cho đợt tiêm chủng này là 33.040 liều AstraZeneca.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thái Bình, ngoài biện pháp tuyên truyền đang tiếp tục được làm rốt ráo, địa phương đã nhiều lần khuyến cáo người dân nên chủ động thực hiện test nhanh tại nhà để nhanh chóng phát hiện bệnh và thực hiện nghiêm cách ly, điều trị tại nhà (thể nhẹ, không triệu chứng) theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bên cạnh đó, tỉnh rất chú trọng đến việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, bởi đây vẫn là biện pháp bền vững, hiệu quả nhất trong phòng chống dịch. Thực tế cho thấy, sau 38 đợt tiêm chủng vaccine, toàn tỉnh thực hiện được hơn 3 triệu mũi tiêm an toàn.

Với tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vaccine đạt 99,36% và 39,7% được tiêm mũi bổ sung hoặc nhắc lại. Qua theo dõi, phần lớn số trường hợp F0 đều là thể nhẹ hoặc không triệu chứng. Điều này chứng minh rõ hiệu quả của việc tiêm vaccine đã làm hạn chế nguy cơ bệnh nặng, nguy kịch phải xử trí.

Tuy nhiên, ngành y tế địa phương cũng khuyến cáo nhân dân trên địa bàn tỉnh không nên chủ quan, lơ là trong thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch Covid-19, nhất là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và hạn chế tập trung đông người hoặc giao lưu, đi lại thường xuyên nếu thấy không thực sự cần thiết.

Theo ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, những ngày gần đây địa phương đều ghi nhận khoảng 1.500 F0 mới. Nếu mỗi người dân tự ý thức, chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch sẽ góp phần quan trọng ngăn chặn kịp thời, hiệu quả mức độ lây lan trong cộng đồng.