Thái Bình tiêm hơn 200 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19

NDO -

Bắt đầu từ ngày 14/4, Sở Y tế tỉnh Thái Bình triển khai đồng loạt tiêm vaccine đợt 42 trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là đợt tiêm quan trọng, tạo miễn dịch cộng đồng trong bối cảnh mở cửa du lịch, trở lại trạng thái bình thường mới.

Thái Bình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cả ngày thứ bảy, chủ nhật. (Ảnh: MAI TÚ)
Thái Bình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cả ngày thứ bảy, chủ nhật. (Ảnh: MAI TÚ)

Trong đợt này, Thái Bình tổ chức tiêm 52.600 liều vaccine AstraZeneca và 186.030 liều vaccine Pfizer, với mục tiêu tiêm phủ liều cơ bản, tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn.

Theo đó, tiêm liều bổ sung đối với người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ (gồm người từ 50 tuổi trở lên và người mắc bệnh nền); tiêm liều nhắc lại đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều bằng vaccine AstraZeneca, VeroCell, Pfizer, Moderna, thời gian từ đủ 3 tháng trở lên.

Thời gian tiêm sẽ kết thúc vào ngày 9/5/2022, tuy nhiên Sở Y tế Thái Bình đề nghị các địa phương đẩy nhanh để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Yêu cầu tiêm cả thứ 7, chủ nhật, những người không thể di chuyển đến các điểm tiêm thì thực hiện tiêm lưu động tại nhà.

Thái Bình tiêm hơn 200 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 -0
 Thái Bình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cả ngày thứ bảy, chủ nhật. (Ảnh: MAI TÚ)

Nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, tỉnh Thái Bình chú trọng đến việc khám sàng lọc (tiền sử bệnh tật), theo dõi sau tiêm và phối hợp xử lý cấp cứu các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: Quan điểm chung của tỉnh là các điểm tiêm phải tổ chức tiêm đúng đối tượng, đúng chỉ định, trường hợp không tiêm hết số vaccine được phân bổ, phải báo cáo ngay về Sở Y tế để xem xét, điều phối.

Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng như: Người có bệnh nền, người cao tuổi, người có tiền sử dị ứng… đều có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động.

Ông Hòa nhấn mạnh, đơn vị tổ chức tiêm không được trục lợi dưới bất cứ hình thức nào: Không thu tiền đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng. Nếu phát hiện các vi phạm và không hoàn thành đúng tiến độ tiêm theo quy định, phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế.

Còn theo tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, thời gian qua dịch trên địa bàn được kiểm soát tốt, số ca mắc trung bình mỗi ngày chỉ dao động từ 400 đến 500 ca.

Tại các bệnh viện tuyến tỉnh hiện chỉ còn 173 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị, nhiều nhất là Bệnh viện đa khoa (56 bệnh nhân). Còn tại các cơ sở y tế tuyến huyện, xã có 265 bệnh nhân đang được theo dõi, cách ly, điều trị. 

Dù dịch Covid-19 đã tạm lắng, nhưng qua theo dõi, các địa phương trên địa bàn vẫn duy trì khá tốt việc phát hiện sàng lọc định kỳ, xét nghiệm trọng điểm để đánh giá mức độ dịch. Ngoài ra, tiếp tục duy trì hình thức điều trị F0 tại nhà và duy trì Tổng đài tư vấn, chăm sóc F0 tại nhà.