Thái Bình dồn sức tiêm vaccine ngừa Covid-19

NDO -

Ngày 25/12, tất cả các huyện, thành phố, thị trấn, phường, xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình đồng loạt triển khai tiêm vaccine đợt 32. Đây là đợt tiêm có ý nghĩa rất quan trọng bởi có khá nhiều đối tượng tiêm chủng cần phải tiêm vét, tiêm nhắc lại theo đúng quy định đề ra.

Thái Bình tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cả buổi tối cho người dân.
Thái Bình tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cả buổi tối cho người dân.

Tỉnh Thái Bình đã phân bổ 60 nghìn liều AstraZeneca và 56.130 liều Pfizer cho các địa phương để tổ chức tiêm đợt này. Theo kế hoạch, việc tiêm vaccine sẽ kết thúc vào ngày 28/12. Thời gian tiêm ngắn, tinh thần chung đặt ra là tiêm cả thứ bảy, chủ nhật và các buổi tối.

Có rất nhiều đối tượng trong diện tiêm, bao gồm: người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine; người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 AstraZeneca từ 4 tuần trở lên; tiêm bổ sung mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 2 mũi AstraZeneca hoặc VeroCell; tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên đã tiêm 1 mũi Pfizer…

Sở Y tế tỉnh Thái Bình được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh phân công chỉ đạo hoạt động kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện tiêm chủng vaccine tại các địa phương, đơn vị bảo đảm tiến độ, đúng quy định và an toàn.

Cũng như các đợt tiêm trước, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh bố trí ít nhất 20 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận, xử trí các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Đồng thời, thành lập 5 đội cấp cứu lưu động, có đủ cơ số thuốc và trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng khi được điều động.

Cùng với đó, các bệnh viện đa khoa trong và ngoài công lập ở tất cả các huyện, thành phố cũng phải chủ động bố trí giường bệnh và đội cấp cứu lưu động khi có yêu cầu trưng dụng.

Liên quan số liệu tiêm thực tế không trùng khớp số liệu cập nhật trên Cổng Thông tin tiêm chủng vaccine quốc gia, ông Ngô Nguyên Long, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình cho biết, đây là do chậm trễ trong cập nhật thông tin tại các điểm tiêm.

Theo quy trình, tiêm cho đối tượng nào thì phải cập nhật ngay thông tin trên phần mềm định sẵn được bố trí tại các điểm tiêm chủng vaccine. Nhưng qua thực tế làm việc, theo dõi của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, khá nhiều nơi lấy lý do “mất nhiều thời gian” nên bỏ qua quy trình này, hoặc cập nhật rất chậm và muộn dẫn đến hiện tượng “vênh số liệu”.

Ông Long nêu dẫn chứng, đến hết ngày 23/12, Tổ công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch của tỉnh đã cập nhật kết quả tiêm của toàn tỉnh Thái Bình là 2.326.222 mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Nhưng số mũi tiêm cập nhật vào hệ thống chỉ là 2.098.990 mũi tiêm và hiện còn đến 227.232 mũi tiêm chưa cập nhật.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận yêu cầu, các đơn vị chuyên môn, trong đó có Sở Y tế và Công an tỉnh, khẩn trương tiến hành nhập số liệu theo đúng tiến độ tiêm chủng thực tế lên Cổng Thông tin tiêm chủng vaccine quốc gia, bảo đảm tính chính xác, khách quan, phản ánh đúng công tác tiêm ngừa Covid-19 tại địa phương.

Chiến dịch tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả cho toàn dân