Nhìn lại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC

Thách thức mới cho bóng bàn Việt Nam

Sau sáu ngày thi đấu, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC, tổ chức tại thành phố Pleiku (Gia Lai) đã khép lại với những thay đổi ở một số ngôi vô địch. Tuy có những bước phát triển mới, nhưng giải đấu cũng đặt ra nhiều thách thức đối với làng bóng bàn chuyên nghiệp Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc đối đầu giữa Đinh Anh Hoàng và Lê Tiến Đạt (bên phải) tại tứ kết đơn nam là một trong những trận đấu hấp dẫn nhất tại giải. (Ảnh MINH HÀ)
Cuộc đối đầu giữa Đinh Anh Hoàng và Lê Tiến Đạt (bên phải) tại tứ kết đơn nam là một trong những trận đấu hấp dẫn nhất tại giải. (Ảnh MINH HÀ)

Những kết quả có thể dự báo

Việc nhà vô địch mới Hà Nội 1 vô địch nội dung đồng đội nam là cuộc đổi ngôi được dự báo từ trước thềm Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40. Bước vào giải đấu năm nay, câu lạc bộ Hà Nội đã bổ sung vào đội hình hai tay vợt mạnh là Đinh Anh Hoàng và Lê Đình Đức. Đây vốn là sản phẩm của câu lạc bộ bóng bàn Hà Nội T&T mà công đào tạo lớn nhất thuộc về huấn luyện viên-cựu danh thủ quốc gia Vũ Mạnh Cường. Sự bổ sung chất lượng này đã giúp đội bóng bàn Thủ đô nâng sức cạnh tranh rất nhiều, bởi họ đã có đương kim vô địch đơn nam Đông Nam Á Nguyễn Anh Tú, tay vợt luôn là đối thủ đáng gờm trong cuộc cạnh tranh vị trí số một ở các giải đấu đỉnh cao của bóng bàn Việt Nam.

Không hề bất ngờ khi đội bóng còn lại vào trận chung kết ở nội dung này chính là các tay vợt Hải Dương do họ sở hữu toàn bộ các tuyển thủ quốc gia còn lại như: Nguyễn Đức Tuân, Đoàn Bá Tuấn Anh, Vũ Quang Hiền... Sau ngôi vô địch đôi nam, sức mạnh của Hà Nội có phần giảm sút sau chấn thương của Nguyễn Anh Tú. Với câu lạc bộ Hải Dương-Long Hải, việc tay vợt Nguyễn Đức Tuân bị chấn thương sau SEA Games 31 và không còn phong độ đỉnh cao cùng chấn thương mới bình phục của Đoàn Bá Tuấn Anh trước ngày khai mạc giải.

Vì chấn thương, cả Nguyễn Đức Tuân và Đoàn Bá Tuấn Anh hầu như không có cơ hội cọ xát ở các giải đấu chất lượng nhằm chuẩn bị cho giải vô địch quốc gia, dẫn tới sự sa sút rõ rệt về phong độ và cảm giác bóng. Kể từ khi có mặt trong đội tuyển quốc gia, đây là giải đấu đầu tiên Nguyễn Đức Tuân thi đấu kém nhất và đáng tiếc điều đó chỉ xảy ra khi tay vợt này vào tới các trận chung kết. Nỗ lực thi đấu, Nguyễn Đức Tuân đã cùng các đồng đội đi đến các trận chung kết, nhất là ở nội dung đơn nam. Ở nội dung danh giá này, nhà đương kim vô địch SEA Games 31 đã không thể hiện được khả năng của chính mình.

Nhìn lại hành trình thi đấu tại giải, có thể thấy, sự sa sút của Đức Tuân chỉ bộc lộ ở những trận đấu đỉnh cao, nơi tuyển thủ này tranh tài với tay vợt vốn rất quen biết nhau. Như trận gặp Nguyễn Anh Tú ở nội dung đồng đội, Nguyễn Đức Tuân thi đấu với cảm giác bóng rất kém, các cú đánh của anh hoặc thừa lực hoặc thiếu lực khiến bóng không đi vào bàn mà hầu hết là ra ngoài hoặc không qua lưới dẫn đến trận thua khó chấp nhận 0-3. “Tướng tiên phong” bị đánh bại khiến các tay vợt Hải Dương bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, Vũ Quang Hiền sau đó cũng thua trắng 0-3 trước Đinh Anh Hoàng còn Đoàn Bá Tuấn Anh chỉ thắng được một séc và để thua 1-3 trước Lê Đình Đức. Như vậy, ngôi vô địch thuộc về đội bóng của Hà Nội không phải là bất ngờ, nhưng việc họ thắng dễ và rất nhanh với tỷ số 3-0 trước các tay vợt Hải Dương thì ít người nghĩ đến.

Chiến thắng của đội Thành phố Hồ Chí Minh 1 ở nội dung đồng đội nữ cũng là điều đã được dự đoán trước bởi Mai Hoàng Mỹ Trang dù đã sa sút phong độ, không còn lên tập huấn đội tuyển quốc gia, song vẫn đủ sức gây khó với bất kỳ tay vợt nữ chuyên nghiệp nào của Việt Nam. Thực tế diễn biến trận chung kết cho thấy Mỹ Trang vẫn là nhân tố quyết định giúp đội Thành phố Hồ Chí Minh 1 giành chiến thắng chung cuộc sau khi đánh bại Đinh Thị Hằng ở trận đấu thứ năm. Có lẽ việc để thua trận chung kết gây sự tiếc nuối đối với các tay vợt nữ Hải Dương, nhất là Đinh Thị Hằng để thua cả hai trận. Mỹ Trang thi đấu trận thứ năm với thể lực suy giảm, dù rất ít di chuyển và phải chơi phòng ngự vốn không phải là sở trường mà vẫn thắng ba séc trắng trước Đinh Thị Hằng. Thi đấu thiếu ổn định, lối chơi thiếu sự đa dạng khiến Đinh Thị Hằng không được đánh giá cao trong số các tuyển thủ nữ Việt Nam.

Ở giải đấu năm nay, dự đoán về ngôi vô địch chính xác nhất thuộc về cặp đấu đôi nam Đinh Anh Hoàng và Lê Đình Đức của Hà Nội. Ba kỳ giải liên tiếp lên ngôi vô địch quốc gia và đều đánh bại cặp đôi Nguyễn Đức Tuân-Đoàn Bá Tuấn Anh của Hải Dương, trong đó có hai trận chung kết, đã khẳng định “thương hiệu” cho hai tay vợt trẻ này.

Vẫn là các gương mặt quen thuộc

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 ghi nhận nhiều sự đổi ngôi vô địch, song đó vẫn chỉ là sự đổi ngôi của các tuyển thủ quốc gia. Hai tấm Huy chương vàng đơn nữ và đơn nam của Nguyễn Khoa Diệu Khánh (Thành phố Hồ Chí Minh) và Vũ Quang Hiền (Hải Dương) không thể coi là thuyết phục qua lối chơi và cách mà họ giành chiến thắng. Ở trận chung kết đơn nữ, Mai Hoàng Mỹ Trang tự đánh hỏng quá nhiều “dâng” chiến thắng cho Diệu Khánh, còn Vũ Quang Hiền có được ngôi vô địch nhờ Nguyễn Đức Tuân bị chấn thương phải dừng thi đấu khi trận đấu đang rất cân bằng.

Từ kết quả này, người hâm mộ càng thấy tiếc cho các tay vợt Hà Nội là: Đinh Anh Hoàng, Lê Đình Đức, Nguyễn Thị Nga, Trần Mai Ngọc, Nguyễn Anh Tú đã bị loại sớm. Nếu trường hợp của Nga và Tú là do sức khoẻ không được tốt thì có vẻ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại của ba vận động viên trẻ còn lại là do ít được cọ xát đỉnh cao, thiếu kinh nghiệm, thiếu cả khả năng “đọc” trận đấu để phát huy sở trường nhằm đánh vào hạn chế của đối phương. Bất ngờ lớn nhất ở giải đấu năm nay là cuộc đổi ngôi ở nội dung đôi nam nữ khi hai tay vợt liên quân Tạ Hồng Khánh của Hà Nội T&T và Nguyễn Khoa Diệu Khánh của Thành phố Hồ Chí Minh lên ngôi vô địch.

Nội dung đánh đôi đòi hỏi sự ăn ý rất cao giữa vận động viên. Mỗi cặp đấu phải thi đấu cùng nhau rất nhiều mới đạt được sự nhuần nhuyễn, nhưng cặp “song Khánh” không cần tới quãng tập trung dài vẫn đạt được sự phối hợp hoàn hảo để giành chiến thắng.

Trong suốt 40 năm qua, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân luôn là sân chơi đỉnh cao dành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, giải đấu năm nay đã có sự tham dự của nhiều tay vợt của làng bóng bàn “phủi” về đầu quân cho các đoàn tham dự. Về kỹ thuật, các vận động viên này có thể chưa tốt như các tuyển thủ quốc gia song việc được thi đấu cọ xát thường xuyên giúp họ có tâm lý thi đấu rất vững vàng, trong khi đây lại là điểm yếu đáng tiếc của nhiều tuyển thủ trẻ.

Nhờ tâm lý thi đấu vững vàng, Nguyễn Đức Tuấn, một vận động viên trưởng thành từ bóng bàn phong trào đã đánh bại cả Đinh Anh Hoàng và Nguyễn Anh Tú ở nội dung đồng đội. Sự bất ngờ còn đến từ Bùi Hữu Huy dù mới 17 tuổi đã đánh bại tay vợt kỳ cựu Nguyễn Anh Tú ở vòng 16 đơn nam. Những kết quả nêu trên cho thấy, do ít có cơ hội thi đấu, thử thách ở các sân chơi bóng bàn đa dạng khác, cho nên các tay vợt trong đội tuyển quốc gia có vẻ chậm thích nghi với các tay vợt có lối chơi lạ, thiếu bài bản.

Tạo cơ hội cho các tuyển thủ quốc gia

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 ghi nhận nỗ lực của Ban tổ chức để mang tới những trận đấu hấp dẫn, kịch tính, qua đó các huấn luyện viên có cái nhìn tổng thể về điểm mạnh, sự hạn chế của từng vận động viên, nhất là các tuyển thủ quốc gia, để từ đó có định hướng đào tạo hiệu quả hơn. Các vận động viên cũng nhận ra sự thiếu hụt của bản thân để điều chỉnh nhằm nâng cao thành tích cá nhân. Bóng bàn Việt Nam với tấm Huy chương vàng đơn nam SEA Games 31 của Nguyễn Đức Tuân, Huy chương bạc đơn nam giải vô địch Đông Nam Á của Nguyễn Anh Tú vừa qua đã cho thấy tiềm năng và khả năng của các tay vợt nam nước ta.

Tuy nhiên, khoảng cách trình độ của bóng bàn nữ Việt Nam với các nước trong khu vực vẫn còn rất lớn. Để san đầy khoảng cách này, các vận động viên cần được tập huấn, thi đấu nhiều hơn giống như các vận động viên Singapore, Thái Lan... đã làm và đạt hiệu quả tốt. Các thành viên đội tuyển bóng bàn Việt Nam hiện nay chủ yếu được đưa đi nước ngoài tập huấn và thi đấu từ nguồn ngân sách vốn rất hạn chế được cấp thông qua Tổng cục Thể dục Thể thao. Mong rằng Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam bằng các nguồn xã hội hóa sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các vận động viên bóng bàn hàng đầu Việt Nam được tập huấn dài hạn tại các quốc gia có nền bóng bàn phát triển như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; tham dự đầy đủ các giải thi đấu trong khu vực, châu lục và thế giới. Chỉ có con đường đó mới góp phần nâng cao trình độ bóng bàn Việt Nam, nâng cao bản lĩnh thi đấu và trình độ cho vận động viên để đạt kết quả tốt hơn trong tương lai.