Đàn cá chép bằng thạch của gia đình chị Đ.K.G.

Cá chép “không thả”

Thả cá chép lâu nay đã là một tập tục, thói quen của nhiều người dân mỗi dịp Tết ông Công, ông Táo. Thế nhưng, việc đi thả cá chép cũng kéo theo nhiều hệ lụy khi người thả không có ý thức bảo vệ môi trường, xả thẳng túi nilon xuống các ao hồ. Những năm gần đây, nhiều “loại hình” cá chép mới đã được sáng tạo để giúp cho mâm lễ trọn vẹn, mà không phải sử dụng cá chép thật.
Sáng sớm 25/1 (tức 23/12 âm lịch), chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tấp nập các thương lái chở cá chép về bán phục vụ Tết ông Công, ông Táo. (Ảnh: Thành Đạt)

Chợ cá Yên Sở ngập sắc đỏ, tấp nập bán xuyên đêm ngày Tết ông Công, ông Táo

Hằng năm, cứ đến Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) lại tấp nập bởi các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ. Sáng 25/1 (tức 23/12 âm lịch), không khí tại chợ cá Yên Sở nhộn nhịp, tấp nập "người mua kẻ bán", rực rỡ sắc đỏ vàng khắp chợ.