Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Philippines

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (AIPA) Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dự Ðại hội đồng AIPA lần thứ 43 (AIPA-43), thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Philippines.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ðây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ tới Campuchia và Philippines, được thực hiện trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022 kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và sau khi Việt Nam cùng Philippines kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021.

Việt Nam với Campuchia và Philippines không ngừng củng cố quan hệ song phương và hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam với Campuchia và Philippines không ngừng củng cố quan hệ song phương và hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong quan hệ Việt Nam-Campuchia trên tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", quan hệ chính trị giữ vai trò nòng cốt. Các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp tăng mạnh gần đây. Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động quan trọng trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022. Hợp tác kinh tế tiếp tục phát triển, kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 16,7% so mức cùng kỳ năm 2021. Việt Nam hiện có 198 dự án đầu tư tại Campuchia, đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân được thúc đẩy.

Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia phát triển đồng bộ và hiệu quả, trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu cấp Ủy ban và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia. Tại các diễn đàn liên Nghị viện khu vực và thế giới, hai bên tăng cường trao đổi, tham vấn, phối hợp lập trường trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Philippines tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất trí thúc đẩy hợp tác trên tinh thần Ðối tác chiến lược. Hợp tác kinh tế là điểm sáng, trong đó kim ngạch thương mại song phương trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 6 tỷ USD. Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng an ninh, biển và đại dương, nông nghiệp, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân... ngày càng thực chất và hiệu quả. Hai nước phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong nhiều vấn đề cùng quan tâm. Trên kênh hợp tác nghị viện, hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc và khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước.

Trở thành thành viên AIPA năm 1995, Quốc hội Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, đóng góp thiết thực và có trách nhiệm.

Ðại hội đồng AIPA lần thứ 43 diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến nhanh và phức tạp. Tuy gặp nhiều thách thức, ASEAN tiếp tục phát triển ổn định, đoàn kết và thống nhất trong nhiều vấn đề, được các nước lớn coi trọng trong chiến lược tổng thể ở khu vực. Trở thành thành viên AIPA năm 1995, Quốc hội Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, đóng góp thiết thực và có trách nhiệm, cùng Nghị viện các nước ASEAN tăng cường hợp tác, củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Với chủ đề "Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững", AIPA-43 khẳng định thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của chủ nhà Campuchia là xây dựng cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng hướng tới một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

Chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ góp phần quan trọng củng cố tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó có các cơ quan lập pháp.

Ðánh dấu kết thúc thành công chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ góp phần quan trọng củng cố tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó có các cơ quan lập pháp. Chuyến thăm khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN và chủ trì AIPA-43, đồng thời thể hiện sự coi trọng và ưu tiên cao của Campuchia đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ là Nhà lãnh đạo Nghị viện nước ngoài đầu tiên Philippines đón tiếp sau cuộc tổng tuyển cử.

Với chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ là Nhà lãnh đạo Nghị viện nước ngoài đầu tiên Philippines đón tiếp sau cuộc tổng tuyển cử. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam và Philippines đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Philippines đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dự AIPA-43 khẳng định Việt Nam tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và hợp tác, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương; cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của Hiệp hội, cũng như thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Chúc chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dự Ðại hội đồng AIPA lần thứ 43, thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Philippines thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị và tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Philippines, cũng như đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, phát triển bao trùm và bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.