Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ưu tiên chống dịch Covid-19

Ông Lloyd Austin, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc, cho rằng mối đe dọa chính mà nước Mỹ đang đối mặt là đại dịch Covid-19 và nhấn mạnh quân đội phải giúp chính phủ liên bang "tiến xa hơn và nhanh hơn để loại bỏ những tác động tàn phá của virus SARS-CoV-2...”

Tướng Lloyd Austin, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: TTXVN
Tướng Lloyd Austin, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 22-1, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ với một cuộc họp giao ban tình báo và các cuộc họp với Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley.

Ông Austin cũng có kế hoạch chủ trì một cuộc họp về việc ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với sự tham dự của các quan chức hàng đầu nêu trên cũng như các thư ký và chỉ huy trưởng, chỉ huy tác chiến, nhân viên, cùng điều phối viên chống Covid-19 của Lầu Năm Góc Max Rose.       

Trước đó, ông Austin đã nhấn mạnh, quân đội phải giúp chính phủ liên bang "tiến xa hơn và nhanh hơn để loại bỏ những tác động tàn phá của virus SARS-CoV-2 và làm mọi thứ có thể để tiêm chủng, chăm sóc cho lực lượng lao động và giảm áp lực do dịch Covid-19 gây ra".

Ngoài ra, ông Austin cũng cho biết ông có kế hoạch gọi điện cho Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trao đổi về các vấn đề liên quan Trung Quốc và các nước ở khu vực Trung Đông.      

Trước đó cùng ngày, với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối 92 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng bốn sao về hưu Lyod Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng theo đề cử của tân Tổng thống Joe Biden. Theo đó, ông Austin là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.      

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 19-1, ông Austin cho rằng mối đe dọa chính mà nước Mỹ đang đối mặt là đại dịch Covid-19. Ông khẳng định, dưới sự lãnh đạo của ông, Lầu Năm Góc sẽ luôn được chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với mọi thách thức.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Trong cuộc họp báo ngày 22-1, tân Tổng thống Biden nhận định rằng số người tử vong do dịch Covid-19 ở Mỹ có thể sẽ lên tới 600.000 người.       

Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 424.000 ca tử vong do Covid-19.