Tạm dừng hoạt động sơ chế tôm ở Cà Mau

NDO -

Chiều 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành công văn chỉ đạo hỏa tốc, yêu cầu tất cả các cơ sở sơ chế tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau phải tạm dừng hoạt động, do hầu hết các cơ sở không bảo đảm yêu cầu, không đủ điều kiện thực hiện phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 0 giờ ngày 30/7, tất cả các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu ở Cà Mau phải áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”.
Từ 0 giờ ngày 30/7, tất cả các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu ở Cà Mau phải áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Đối với các cơ sở sản xuất còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu trước thời điểm áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” (từ 0 giờ ngày 30/7) phải hạn chế tối đa việc bố trí làm việc ca đêm, chỉ bố trí khi thật sự cần thiết (như xử lý nguyên liệu tồn đọng...). Công nhân làm ca đêm được đi lại sau thời gian 18 giờ nhưng phải mang thẻ/giấy của doanh nghiệp cấp.

Với các doanh nghiệp chưa được phê duyệt phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” (do phải chờ ngành Y tế xét nghiệm sàng lọc cho công nhân) thì được phép xác nhận cho công nhân đi lại như quy định trước đây (cấp thẻ/giấy có họ tên, địa chỉ, điểm đi, điểm đến cụ thể). 

Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình, người đứng đầu chính quyền Cà Mau yêu cầu đẩy nhanh thi công, để bảo đảm tiến độ đưa vào khai thác, sử dụng và được thi công vào thời điểm sau 18 giờ. Các doanh nghiệp phải cấp thẻ/giấy đi lại cho công nhân (có họ tên, địa chỉ, điểm đi, điểm đến cụ thể) và thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo "thông điệp 5K”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Công thương: Khẩn trương hỗ trợ các doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện phương án sản xuất thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho công nhân; đôn đốc, hỗ trợ các huyện, thành phố tăng cường lực lượng, khẩn trương kiểm tra, thẩm định, phê duyệt phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” cho doanh nghiệp. Trong đó chú ý thẩm định chặt chẽ các yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch tại chỗ ở, tại nhà ăn tập trung, trên đường vận chuyển công nhân.

Các lực lượng tuần tra, kiểm soát cho phép, tạo điều kiện cho công nhân các doanh nghiệp, công trình thuộc các trường hợp nói trên được đi lại nhưng phải có thẻ/giấy xác nhận của doanh nghiệp theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao cấp giấy xác nhận (có đầy đủ thông tin cá nhân, địa bàn hoạt động cụ thể...) cho phóng viên thường trú của cơ quan báo chí ngoài tỉnh (có thẻ nhà báo, đủ điều kiện tác nghiệp) để hoạt động trong thời gian hạn chế tối đa việc ra đường…