Taliban xác nhận tham dự hội nghị của Liên hợp quốc về Afghanistan

Người phát ngôn chính quyền Taliban xác nhận phái đoàn Taliban “sẽ tham gia hội nghị Doha sắp tới” để “đại diện cho Afghanistan và bày tỏ quan điểm của Afghanistan”.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Taliban gác tại hiện trường một vụ tấn công ở Faizabad, tỉnh Badakhshan (Afghanistan). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng Taliban gác tại hiện trường một vụ tấn công ở Faizabad, tỉnh Badakhshan (Afghanistan). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/6, người phát ngôn chính quyền Taliban, ông Zabihullah Mujahid, thông báo lực lượng này sẽ tham dự hội nghị lần thứ 3 do Liên hợp quốc chủ trì về Afghanistan tại thủ đô Doha của Qatar.

Ông Mujahid xác nhận phái đoàn Taliban “sẽ tham gia hội nghị Doha sắp tới” để “đại diện cho Afghanistan và bày tỏ quan điểm của Afghanistan”.

Phát biểu với truyền thông Afghanistan, ông Mujahid giải thích quyết định cử phái đoàn tham dự là do chương trình nghị sự “có lợi cho Afghanistan”, bao gồm các chủ đề “rất quan trọng” như “viện trợ cho Afghanistan và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư ở Afghanistan”.

Trước đó, Taliban đã vắng mặt tại cả 2 kỳ hội nghị đầu tiên, lần lượt diễn ra hồi tháng 5/2023 và tháng 2/2024.

Hội nghị lần thứ 3 dự kiến được tổ chức từ ngày 30/6-1/7 tới.

Được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khởi xướng vào tháng 5/2023, các kỳ hội nghị nêu trên nhằm mục đích “tăng cường sự can dự của cộng đồng quốc tế với Afghanistan một cách chặt chẽ, nhịp nhàng và có tổ chức hơn”.

Đến nay, chính quyền Taliban vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận. Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và các cơ quan viện trợ đã cắt giảm tài trợ cho Afghanistan, khiến nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.