Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko đến Việt Nam

NDO - Sáng 20/4, tại Nhà xuất bản Trẻ, tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko đã có buổi thông tin đến báo chí nhân chuyến sang Việt Nam, giao lưu và ký tặng sách cho bạn đọc. Đây cũng là một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 đang diễn ra sôi nổi tại Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Trẻ phát biểu tại chương trình.
Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Trẻ phát biểu tại chương trình.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Trẻ, đơn vị đã hợp tác để mang bộ truyện “Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh” về Việt Nam nói rằng, Nhà xuất bản Trẻ đã xuất bản bộ sách từ năm 2008 và đến nay đã là tập 37.

“Đây là bộ truyện mà ở Việt Nam, đối tượng đọc đa dạng hơn, từ các bé gái bé trai hay cả khi các bạn đã trưởng thành vẫn đọc rất phù hợp.

Bên cạnh đó, tính giáo dục của bộ truyện là bởi vì mỗi một mẫu chuyện trong sách đều xoay quanh cuộc sống của Miko, khi Miko đi học lớp 1 đến khi học lớp 7 (ở tập 37), cộng thêm hình ảnh đẹp dễ thương sẽ chuyển tải thông điệp về tình bạn, về kiến thức trong cuộc sống, và rất phù hợp với tâm lý lứa tuổi của mình”, ông Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Việc tác giả Ono Eriko sang Việt Nam nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024 là một tín hiệu vui cho việc khuyến đọc, khẳng định vai trò của xuất bản Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko đến Việt Nam ảnh 1

Tác giả Ono Eriko.

Các nhà xuất bản của Nhật có tiếng là nhiều yêu cầu nghiêm ngặt đối với đối tác nước ngoài, đặc biệt về mặt tác quyền. Từ khi tham gia Công ước Berne, Nhà xuất bản Trẻ là đơn vị mua tác quyền sách nước ngoài đầu tiên (bộ Harry Potter), và dần dần chinh phục các đối tác quốc tế với uy tín của mình, trong đó có đối tác Nhật.

Cũng nhân dịp sang Việt Nam lần này, tác giả Ono Eriko đã vẽ riêng tranh “Miko mặc áo dài” với nền xa xa là chợ Bến Thành. Tranh này đã dùng làm bìa boxset Miko selection 5 tập và các quà tặng dành cho bạn đọc.

Bộ truyện “Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh” lấy bối cảnh về cuộc sống thường ngày của những cô cậu bé học sinh tại Tokyo, Nhật Bản, với nhân vật trung tâm là cô bé Yamada Miko học cấp 1 (đến tập 36 thì nhân vật lên cấp 2).

Các tập truyện xoay quanh cuộc sống cùng những câu chuyện xảy ra hằng ngày của cô bé học sinh Miko và các bạn, mà chúng ta đều bắt gặp mình trong hình ảnh Miko, bạn của cô, cha mẹ, thầy cô…

Tác giả bestseller manga Nhật Bản Ono Eriko đến Việt Nam ảnh 2

Nhà xuất bản Trẻ tặng quà cho tác giả Ono Eriko.

Tác giả Ono Eriko sáng tác bộ truyện này suốt hơn 30 năm, từ khi cô chưa có con, đến khi có con gái và nuôi dạy con lớn lên. Có lẽ chính vì vậy mà bộ truyện bám sát những vấn đề rất cập thời của xã hội, kể cả những chuyện ba mẹ muốn chia sẻ cùng con nhưng khó nói: Tình yêu tuổi mới lớn, dậy thì sớm, LGBT, con cái trong gia đình ly hôn, gia đình đơn thân…

Cũng chính vì vậy, ngoài yếu tố giải trí, thư giãn, thì có thể xem bộ truyện tranh “Nhóc Miko - Cô bé nhí nhảnh” là một loại “sổ tay” hướng dẫn cho các bé gái và thiếu nữ cách ứng xử văn minh và cởi mở trước các vấn đề này.

Trong quá trình tổ chức các cuộc thi viết, vẽ dành cho cộng đồng fan Nhóc Miko vừa qua, nhiều bạn đọc đã bày tỏ mình được truyền cảm hứng mỹ thuật từ những nét vẽ của Ono Eriko, hoặc chia sẻ kỷ niệm về thời học sinh tươi sáng, lãng mạn, dễ thương.

Cuộc thi “Nhóc Miko và tôi” vừa qua do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức đã thu hút 119 bài viết và 297 bức vẽ của bạn đọc thuộc nhiều độ tuổi. Trong đó, các bạn dự thi đã chia sẻ sự đồng hành của bộ truyện với những giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời mình.