"Squid Game” lại tạo cơn sốt học tiếng Hàn

NDO -

Bộ phim  truyền hình đang nổi đình đám “Squid Game” đang tiếp tục chứng tỏ sức nóng của mình với cơn sốt học tiếng Hàn đang lan nhanh khắp toàn cầu. Sức hút của văn hóa Hàn Quốc dường như chưa hề giảm, từ giải trí đến các sản phẩm làm đẹp.

Cảnh trong phim "Squid Game". (Ảnh: USA Today)
Cảnh trong phim "Squid Game". (Ảnh: USA Today)

Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo Inc (DUOL.O) cho biết, bộ phim đã thúc đẩy cả những người chưa học bao giờ lẫn những học viên cũ tìm học trở lại để cải thiện các kỹ năng của mình. 

Duolingo cho biết, số người học mới đăng ký tiếng Hàn tại Anh tăng tới 76% tại Mỹ tăng 40% trong vòng hai tuần sau khi bộ phim công chiếu. 

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, đã xây dựng thành công thương hiệu giải trí toàn cầu của mình với văn hóa K-Pop, trong đó nổi bật là ban nhạc 7 chàng trai BTS, cùng những bộ phim tầm cỡ thắng giải Oscar như "Parasite" hay “Minari”…

Chỉ trong tuần này, bộ từ điển nổi tiếng Oxford English Dictionary (OED) đã bổ sung tới 26 từ mới từ tiếng Hàn vào bản mới nhất, trong đó có từ “hallyu”, hay còn gọi là làn sóng Hàn Quốc, thuật ngữ dùng để chỉ thành công trên toàn cầu về phương diện văn hóa của Hàn Quốc như âm nhạc, phim, truyền hình, thời trang và ẩm thực.

Sam Dalsimer, người phát ngôn của Duolingo cho biết: “Ngôn ngữ và văn hóa được kết nối với nhau về bản chất, và những gì xảy ra trong nền văn hóa và truyền thông thường ảnh hưởng đến các xu hướng trong ngôn ngữ và học ngôn ngữ. Sự phổ biến ngày càng tăng của âm nhạc, điện ảnh, truyền hình Hàn Quốc trên toàn cầu đã dẫn đến nhu cầu học tiếng Hàn”. 

Theo thống kê của Tổ chức trao đổi văn hóa quốc tế Hàn Quốc, ước tính có khoảng 77 triệu người nói tiếng Hàn trên khắp thế giới. 

Duolingo cho biết có khoảng 7,9 triệu người dùng đang hoạt động học tiếng Hàn Quốc, ngôn ngữ phát triển nhanh thứ hai sau tiếng Hindi.

Học viện King Sejong, do Bộ Văn hóa Hàn Quốc điều hành, năm ngoái có khoảng 76 nghìn sinh viên từ 82 quốc gia, tăng so với 740 sinh viên từ 3 quốc gia vào năm 2007. 

Milica Martinovic, một sinh viên Nga đang theo học tại Học viện King Sejong cho biết, cô muốn mình sử dụng thành thạo tiếng Hàn để có thể xem phim bộ Hàn Quốc mà không cần phụ đề, cũng như nghe K-pop mà không cần lời dịch bài hát. 

Catarina Costa, một sinh viên Bồ Đào Nha, 24 tuổi, hiện đang sống tại Toronto, Canada cho biết, tiếng Hàn đang trở nên ngày càng phổ biến hơn kể từ khi cô bắt đầu học từ cách đây 2 năm, khi đó hầu hết bạn cô đều không hiểu sao Catarina lại học tiếng Hàn. Hiện tại, cô đang học tiếng Hàn qua nền tảng học tập điện tử TalkToMeInKorean.

Costa kể vui: “Mọi người phát cuồng lên khi tôi nói, tôi đang học tiếng Hàn”. 

Chương trình có khoảng 1,2 triệu thành viên, từ 190 nước, học tiếng Hàn bao gồm cả những từ đã được bổ sung vào từ điển Oxford như kimbap (món cơm cuộn rong biển), mukbang (một đoạn video, thường là livestream, giới thiệu một người đang ăn một khối lượng thức ăn rất lớn), và manhwa, từ tiếng Hàn chỉ phim hoạt hình hoặc truyện tranh.

Sun Hyun-woo, người sáng lập nền tảng Talk To Me In Korean cho biết: “Có hàng nghìn người mong muốn học tiếng Hàn, kể cả trước khi bộ phim “Squid Game” phát hành, hoặc cơn sốt BTS, thế nhưng họ thường học một mình. Giờ đây, họ trở thành một phần của “hiện tượng toàn cầu”. Học tiếng Hàn đã trở nên thú vị hơn nhiều”.