SpaceX bay thử nghiệm nguyên mẫu mới tàu vũ trụ Starlink

NDO -

Một nguyên mẫu tàu vũ trụ SpaceX Starship tiếp theo đã được phóng lên bầu trời phía nam Texas, Mỹ vào 0 giờ 48 phút sáng 4-9 theo giờ Việt Nam trong một chuyến bay thử nghiệm ngắn không có tên lửa đẩy.

SpaceX của Elon Musk đã đạt thêm một cột mốc quan trọng khác khi hoàn thành chuyến bay thử nghiệm ở độ cao hơn 150 mét với nguyên mẫu Starship thứ hai.
SpaceX của Elon Musk đã đạt thêm một cột mốc quan trọng khác khi hoàn thành chuyến bay thử nghiệm ở độ cao hơn 150 mét với nguyên mẫu Starship thứ hai.

Nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship SN6 hình trụ, trông giống như chiếc phích khổng lồ có gắn động cơ tên lửa, bay lên không trung ở bãi thử Boca Chica của SpaceX, lơ lửng trong giây lát, rồi hạ xuống.

Chuyến bay này tương tự như một cuộc thử nghiệm vào ngày 5-8 với mô hình Starship SN5 của SpaceX, đạt độ cao khoảng 150 mét.

Không giống như SN5 bị chao đảo trước khi bay lên trên không, SN6 lần này cất cánh nhanh hơn.

SN6 đã hạ cánh an toàn sau chuyến bay, nhưng bị lệch góc và đang dựa vào bệ phóng.

Lần phóng SN6 là chuyến bay thứ hai trong ngày của SpaceX. Trước đó, công ty này đã phóng tên lửa Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh internet Starlink lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida lúc 7 giờ 46 phút tối qua, 3-9, theo giờ Việt Nam.

SpaceX bay thử nghiệm nguyên mẫu mới tàu vũ trụ Starlink lên sao Hỏa -0
 SN6 đang lắc lư trên bệ phóng trước khi lên không trung.

Starship SN6 là sản phẩm mới nhất trong dòng nguyên mẫu mà SpaceX đã sử dụng để thử nghiệm các công nghệ cần thiết cho một hệ thống phóng lớn, có thể tái sử dụng hoàn toàn cho các nhiệm vụ không gian sâu. Một số nguyên mẫu đã phát nổ do tai nạn hoặc do thiết kế, trong khi những nguyên mẫu khác, như nguyên mẫu SN5 và một tàu quy mô nhỏ hơn đã thực hiện được thử nghiệm vào năm ngoái, đã thực hiện khá thành công quá trình bay lên không trung bằng tên lửa.

Kế hoạch Starship của SpaceX bao gồm tàu ​​vũ trụ Starship cao 50 mét và tên lửa đẩy khổng lồ Super Heavy sẽ phóng tàu vũ trụ ra khỏi Trái đất.

SpaceX bay thử nghiệm nguyên mẫu mới tàu vũ trụ Starlink lên sao Hỏa -0
     Nguyên mẫu SN6 đã bay lên bầu trời ở Boca Chia, Texas, Mỹ vào 0 giờ 48  phút sáng 4-9, ngay sau khi cất cánh thành công chiếc SN5  vào tháng trước.   

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập và Giám đốc điều hành của SpaceX, đã tiết lộ một loạt các thiết kế cải tiến cho hệ thống phóng Starship trong những năm gần đây. Theo thiết kế gần đây nhất, được tiết lộ vào tháng 9-2019, tàu vũ trụ Starship có khả năng chở tối đa 100 người, sử dụng sáu động cơ Raptor, còn tên lửa đẩy Super Heavy có 31 động cơ Raptor.

Cả hai phương tiện sẽ có thể tái sử dụng, tuổi thọ của mỗi Starship sẽ vào khoảng 20 đến 30 năm, giống như một chiếc máy bay. 

SpaceX bay thử nghiệm nguyên mẫu mới tàu vũ trụ Starlink lên sao Hỏa -0
Nguyên mẫu mũi chóp tên lửa đẩy Super Heavy được công bố trên trang web Boca Chia.

Công ty đã ký hợp đồng với khách hàng đầu tiên của mình cho chuyến đi của Starship quanh mặt trăng là tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa, dự kiến sẽ bay vào năm 2023. NASA cũng đã chọn Starship của SpaceX là một trong ba tàu vũ trụ thương mại có khả năng đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2024.

Ông Musk đặt mục tiêu chính cho các nguyên mẫu Starship SN là phóng thử đến độ cao 20 km. SN6 không đạt mức cao như vậy, nhưng tỷ phú này cho rằng những nguyên mẫu tiếp theo sẽ đạt được, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông Musk cho biết, mỗi lần thất bại đều dạy cho SpaceX những bài học quý giá để thay đổi về thiết kế và vật liệu, những thay đổi đó đã được đưa vào các nguyên mẫu SN6, SN7 và SN8, hiện đang trong các giai đoạn lắp ráp khác nhau tại địa điểm Boca Chica.