Somalia bầu tổng thống mới

NDO -

Cựu Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud một lần nữa đã thắng cử và trở thành tổng thống thứ 10 của quốc gia châu Phi này, sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Mohamed Farmajo trong vòng 3 của cuộc bầu chọn tổng thống tại Quốc hội vừa được tổ chức ở thủ đô Mogadishu ngày 15/5.

Tân Tổng thống Somalia, ông Hassan Sheikh Mohamud. (Ảnh: Reuters)
Tân Tổng thống Somalia, ông Hassan Sheikh Mohamud. (Ảnh: Reuters)

Ông Farmajo đã thừa nhận thất bại trước ông Mohamud trong cuộc bầu cử lần này. Trước đó, ông Mohamud từng giữ chức Tổng thống Somalia trong giai đoạn từ năm 2012-2017.

Trước đó cùng ngày, các nghị sĩ Somalia đã tiến hành bầu chọn tổng thống nước này trong số 36 ứng cử viên tham gia tranh cử. Ông Mohamud đã nhận được 214 phiếu bầu, vượt xa số phiếu cần thiết để đánh bại ông Farmajo.

Theo quy trình bầu cử của Somalia, có 329 nghị sĩ tại cả hai viện Quốc hội có quyền bầu tổng thống.

Chủ tịch Hạ viện Sheikh Adan Mohamed Nur tuyên bố: “Ông Hassan Sheik Mohamud là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Cộng hòa liên bang Somalia”.

Cuộc bầu chọn nhà lãnh đạo mới ở Somalia được tiến hành trong điều kiện an ninh được siết chặt tại thủ đô Mogadishu, với binh sĩ được vũ trang hạng nặng triển khai trên nhiều tuyến phố chính và tại sân bay quốc tế. Lệnh giới nghiêm tại thủ đô đã được áp đặt tới hết ngày 16/5, trong khi nhiều chuyến bay bị hủy.

Bầu chọn tổng thống là bước đi quan trọng trong việc thành lập chính phủ mới, điều mà Somalia được cho là phải thực hiện vào ngày 17/5 nếu muốn tiếp tục được nhận hỗ trợ ngân sách từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nguồn tài chính mà Somalia đang phải dựa vào để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu.