Sóc Trăng chính thức chuyển sang mức “bình thường mới”

NDO -

Đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng không còn xã có mức "nguy cơ rất cao" (vùng đỏ); chỉ còn 2 xã có mức "nguy cơ cao" (vùng cam), 4 xã có mức "nguy cơ" (vùng vàng), 103 xã có mức "bình thường mới" (vùng xanh) và sau ngày 15/9, toàn tỉnh chính thức chuyển sang mức “bình thường mới”.

Tăng cường tiêm ngừa Covid-19 cho người dân Sóc Trăng.
Tăng cường tiêm ngừa Covid-19 cho người dân Sóc Trăng.

Chiều 14/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid cấp tỉnh (gọi tắt là ban chỉ đạo), đồng thời công bố kết quả đánh giá mức độ nguy cơ của ngành y tế.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Sóc Trăng là một trong số ít địa phương trong cả nước áp dụng thành công biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thuộc nhóm 1.

Lũy kế từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng (13/9) đến nay, tỉnh Sóc Trăng có 1.007 ca nhiễm Covid-19; trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện là 607 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền là 20 ca, còn đang điều trị 380 ca; đã kết thúc thời gian cách ly y tế 41/50 khu vực.

Tỉnh Sóc Trăng hiện đang sử dụng 57 cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận 5.929 người. Đến ngày 15/9, toàn tỉnh sẽ còn 41 cơ sở cách ly tập trung, khả năng tiếp nhận là 3.789 người. Hiện đang cách ly tập trung 2.320 người, khả năng còn có thể tiếp nhận 1.475 người.

Đồng chí Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đánh giá, tình hình dịch bệnh tại tỉnh hiện đang được kiểm soát, nhưng do dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh trong khu vực, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh, nên tỉnh Sóc Trăng vẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo vùng.

Bên cạnh việc giữ nguyên các chốt kiểm soát, ngành y tế sẽ nâng cao năng lực xử lý và điều trị Covid-19. Các ngành, địa phương cần tăng cường hỗ trợ người dân thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, phát triển kinh tế.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đề nghị tiếp tục củng cố, phát huy hiệu quả, hiệu lực của ban chỉ đạo các cấp; kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn giữ vững “vùng xanh”, thực hiện các quy định phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” với tinh thần xã, phường, thị trấn thành pháo đài, người dân là chiến sĩ, chủ thể trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và sẽ đề xuất Trung ương hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng cũng như các địa phương trong khu vực kết nối lại chuỗi cung ứng, sản xuất trong các tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam