Số ca mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi tăng nhanh, chưa xác định nguồn lây

NDO -

Sáng 29/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi công bố, tiếp tục ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại thị xã Đức Phổ. 

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng cho người dân trong vùng phong tỏa phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.
Tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng cho người dân trong vùng phong tỏa phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Tất cả những ca mắc mới đều phát hiện trong khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ), được phát hiện bằng phương pháp test nhanh, sau đó thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime-PCR. Trong đó, chủ yếu tập trung ở thôn Thạch Bi 1 và Thạch Bi  2.

Điều đáng lo ngại, qua truy vết, sàng lọc, rất nhiều F0 mới phát hiện không liên quan nguồn lây từ bệnh nhân 14442 (tài xế xe tải chở hàng đông lạnh ở xã Phổ Châu).

Như vậy, tính đến sáng 29/6, tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh ghi nhận tổng cộng 62 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các thôn có ca bệnh gồm: Châu Me, Tấn Lộc, Hưng Long, Vĩnh Tuy (xã Phổ Châu) và Thạch Bi 1, Thạch Bi 2, La Vân (phường Phổ Thạnh).

Liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều tối 28/6, UBND tỉnh đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh kể từ 0 giờ ngày 29/6 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô-tô theo tuyến cố định, hợp đồng, xe du lịch, xe taxi liên tỉnh từ Quảng Ngãi đi các tỉnh, thành phố và ngược lại, trừ các trường hợp đặc biệt; nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô-tô cá nhân (không kinh doanh vận tải từ bốn đến chín chỗ) để vận tải khách trái phép và không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh có lộ trình đi qua tỉnh Quảng Ngãi thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách; đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống, dịch Covid-19.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động gồm: Khách du lịch là người ngoài tỉnh và người nước ngoài đến đảo Lý Sơn. Đối với các trường hợp người trong tỉnh, ngoài tỉnh vì lý do công vụ thì được phép ra đảo Lý Sơn nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt từ thành phố Quảng Ngãi đi Sa Huỳnh và ngược lại.

Đối với hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh (trừ tuyến xe buýt thành phố Quảng Ngãi đi Sa Huỳnh và ngược lại), xe buýt liên tỉnh từ thành phố Quảng Ngãi - sân bay Chu Lai, xe đưa đón công nhân được phép hoạt động nhưng không được chở quá 50% trọng tải thiết kế của phương tiện và không quá 20 người/phương tiện.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan