Số ca mắc Covid-19 nặng tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa có dấu hiệu tăng rõ

NDO -

Chiều 7/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố thông tin về tình hình dịch Covid-19 khi biến thể BA.4, BA.5 đã xuất hiện ở thành phố.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, ngày 4/7, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố phát hiện 2 mẫu dương với biến thể phụ BA.4 (tại Phường Thạnh Mỹ Lợi - thành phố Thủ Đức) và 1 mẫu dương với biến thể BA.5 (tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi). Tất cả các mẫu dương này đều từ nguồn giám sát ngẫu nhiên qua hệ thống giám sát định kỳ liên tục của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố.

Đồng thời, Hệ thống giám sát dịch của ngành y tế thành phố cũng cho thấy số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày có trên 50 ca mắc mới (trước đây số ca mắc mới đã giảm sâu dưới 30 ca mắc mới/ngày), mặc dù, số ca nhập viện và số ca nặng chưa có dấu hiệu tăng rõ. 

Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố cho biết, ngành y tế thành phố đã sẵn sàng các kịch bản để thu dung điều trị các trường hợp F0 trong thời gian tới. Việc quản lý F0 tại nhà do trạm y tế phường, xã, thị trấn đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Ngành y tế tiếp trục tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đều thực hiện đồng thời 2 chức năng, vừa khám, chữa bệnh thông thường vừa điều trị người mắc Covid-19 có các bệnh lý cấp tính, mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo tại các khoa/đơn vị điều trị Covid-19. Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (cùng với các Bệnh viện trung ương trên địa bàn như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175) là các Bệnh viện tuyến cuối về điều trị Covid-19.

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 với 1.000 giường hiện tạm ngưng nhận bệnh, phân công cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố phụ trách, sẵn sàng kích hoạt lại khi cần thiết. Ngoài ra các quận, huyện trện địa bàn thành phố cũng phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, quan trọng hơn hết là các biện pháp dự phòng Covid-19. Người dân cần tuân thủ vấn đề mang khẩu trang và khử khuẩn khi đến nơi công cộng, đồng thời với tăng cường tiêm vaccine.

Thành phố tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại (mũi 3 và mũi 4) theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ phát động. “Trong đó, thành phố sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vaccine đến từng hộ gia đình. Ngành y tế luôn sẵn sàng tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng, trong bệnh viện, trong nhà máy, trong trường học,... và nhất là tổ chức các đội tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người mắc bệnh nền gặp khó khăn trong đi lại” - bà Lê Thiện Quỳnh Như cho hay.