Singapore cần 3 đến 6 tháng để đạt trạng thái “bình thường mới”

NDO -

Trong bài phát biểu ngày 9/10 về tình hình dịch Covid-19 và lộ trình giúp Singapore có được “sự bình thường mới”, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định "đảo quốc sư tử" sẽ kiên quyết theo đuổi chiến lược chung sống với dịch bệnh.

Công viên Sư tử biển vắng vẻ trong những ngày dịch bệnh hoành hành. (Ảnh: Reuters)
Công viên Sư tử biển vắng vẻ trong những ngày dịch bệnh hoành hành. (Ảnh: Reuters)

Đây là bài phát biểu thứ 9 của Thủ tướng Lý Hiển Long với người dân trên toàn Singapore kể từ khi đại dịch bùng phát. Báo Straits Times đã tóm tắt một số nội dung chính của bài phát biểu này.

Tiêm chủng là “tấm áo bảo hộ” 

Singapore đã triển khai một chiến dịch tiêm chủng rất thành công, gần 85% dân số của nước này đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Dữ liệu cho thấy nguy cơ người dân mắc Covid-19 thể nặng đã giảm đáng kể. Chỉ có 2% ca mắc chuyển bệnh nặng, trong khi 0,2% người bệnh tử vong hoặc cần điều trị tích cực. Trong số 423 ca bệnh nặng trong 2 tuần qua, gần 54% ca bệnh là người chưa tiêm chủng. 

Biến thể Delta làm tình hình thay đổi

Chiến lược “zero Covid" ban đầu đã giúp Singapore tránh được những thiệt hại lớn về người. Tuy nhiên, sự lây lan của biến để Delta cho thấy ngay cả khi toàn bộ người dân tại Singapore đều được tiêm chủng thì nước này cũng không thể loại bỏ các ca mắc thông qua phong tỏa và biện pháp quản lý an toàn (SMM). 

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, dù các ca mắc mới giảm do Singapore thực hiện các SMM nghiêm ngặt, ca bệnh vẫn sẽ tăng trở lại ngay khi SMM được nới lỏng. Đó là lý do tại sao người dân phải chuẩn bị cho kịch bản các ca bệnh bất ngờ bùng phát trong tương lai.

Người dân cần phải “cập nhật tư duy”

Singapore sẽ tiếp tục chung sống với Covid-19, tuy nhiên người dân cần phải “cập nhật tư duy” của mình.

Thủ tướng Lý Hiển Long trấn an, vào thời điểm hiện tại, Covid-19 là bệnh có thể được chữa trị và chuyển nhẹ nhờ tiêm chủng, người dân vẫn cần cẩn trọng trước virus gây bệnh song không nên sống trong sợ hãi. 

Người dân nên tiếp tục cuộc sống thường nhật, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng bệnh thiết yếu. Thực tế có tới 98% người bệnh có thể tự hồi phục sau khi mắc Covid-19 giải thích lý do vì sao Singapore đã chuyển sang phương án để bệnh nhân “hồi phục tại nhà”, nhường giường bệnh cho người có nguy cơ bệnh chuyển nặng cao hơn. 

Cần từ 3 tới 6 tháng để đạt trạng thái “sự bình thường mới”

Hệ thống y tế của Singapore có thể sẽ phải chịu sức ép trong vài tuần tới trước nguy cơ số ca mắc mới tính theo ngày tiếp tục tăng. Sau đó, số ca bệnh sẽ giảm; các biện pháp hạn chế có thể được nới lỏng khi áp lực đối với hệ thống y tế giảm.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Hiển Long cảnh báo, việc nới lỏng biện pháp hạn chế phải được thực hiện rất cẩn trọng để tránh gây ra làn sóng lây nhiễm mới. 

Theo Thủ tướng Singapore, trạng thái bình thường mới xuất hiện khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ trên phạm vi rộng lớn, chỉ còn một số biện pháp nhẹ có hiệu lực, số ca nhiễm mới không tăng mạnh dù vẫn duy trì ở mức vài trăm ca mỗi ngày, các bệnh viện có thể quay trở lại hoạt động như bình thường. 

Một số quốc gia châu Âu đã đạt được trạng thái này, song phải trả giá bằng nhiều mạng sống. Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, Singapore sẽ có được “sự bình thường mới” theo cách cẩn trọng, an toàn và ít thương vong nhất có thể. 

Đơn giản hóa quy trình y tế

Chính phủ Singapore sẽ quyết liệt đơn giản hóa các biện pháp y tế để mọi người dân có thể nắm được những việc cần làm khi dương tính với Covid-19 hoặc tiếp xúc với người bệnh. Trong đó có các biện pháp: xét nghiệm khi cần thiết, tự cách ly nếu có kết quả dương tính, hỏi ý kiến bác sĩ nếu xuất hiện triệu chứng mắc Covid-19. Qua đó, người dân sẽ đỡ hoảng sợ hơn và thực hiện tốt hơn trách nhiệm cá nhân và xã hội của mình.

Thuyết phục người cao tuổi tiêm vaccine

Hầu như toàn bộ trong số 142 ca tử vong do Covid-19 gần đây là người cao tuổi có bệnh này. Theo Thủ tướng Singapore, người cao tuổi chưa tiêm chủng chiếm 1,5% dân số nhưng lại chiếm 2/3 số người cần điều trị tích cực hoặc đã tử vong do Covid-19. 1/3 còn lại là người cao tuổi đã tiêm vaccine. Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực thuyết phục người cao tuổi tiêm vaccine và tiêm cả mũi tăng cường.

Ông cho biết thêm, Singapore đang theo dõi sát sao quy trình thử nghiệm vaccine trên trẻ em tại Mỹ. Chương trình tiêm chủng cho trẻ em có thể diễn ra ngay sau khi vaccine được phê duyệt cho trẻ dưới 12 tuổi và các chuyên gia của Singapore xác nhận vaccine này an toàn cho trẻ. 

Người chưa tiêm chủng không được vào trung tâm thương mại

Tương tự quy định đang được áp dụng tại các nhà hàng hiện nay, nhà chức trách Singapore chỉ cho phép những nhóm có tối đa 2 người đã tiêm chủng đầy đủ dùng bữa tại các trung tâm bán hàng rong, quán cà-phê. Người chưa tiêm chủng vẫn có thể mua đồ ăn mang đi.

Singapore cần 3 đến 6 tháng để đạt trạng thái “bình thường mới” -0
Nhiều người dùng bữa trong một khu ẩm thực tại Singapore, ngày 21/9. (Ảnh: Reuters) 

Chỉ những người đã tiêm đầy đủ mới có thể vào các trung tâm mua sắm hoặc địa điểm tham quan theo nhóm 2 người. Trẻ em dưới 11 tuổi, những người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 và người chưa tiêm chủng nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính hợp lệ có thể được tham gia nhóm 2 người để vào các địa điểm vừa nêu.

Bộ Y tế Singapore cho biết, quyết định này nhằm bảo vệ những người chưa tiêm chủng và giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Mở rộng chiến dịch tiêm chủng tăng cường

Từ ngày 9/10, nhân viên y tế, nhân viên ở tuyến đầu chống Covid-19 đã tiêm đủ liều vaccine từ 6 tháng trước sẽ được đề nghị tiêm mũi tăng cường. Bộ Y tế Singapore đang làm việc với nhiều cơ quan để thúc đẩy chiến dịch tiêm tăng cường cho những người đủ điều kiện tại nhiều địa điểm như nhà tù, viện dưỡng lão...

Nới lỏng hạn chế đi lại

Những người đã được tiêm chủng có thể lên máy bay tới 9 quốc gia khác và trở về mà không cần cách ly trong những tuần tới. Việc tới Singapore cũng trở nên dễ dàng hơn, hành khách trong khuôn khổ chương trình Làn đi lại cho hành khách tiêm vaccine đầy đủ (VTL) chỉ cần làm 2 xét nghiệm Covid-19 để nhập cảnh Singapore thay vì phải làm 4 xét nghiệm như hiện nay. Từ ngày 19/10, người đã tiêm chủng có thể bay tới Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới