Senegal chính thức có tổng thống trẻ nhất lịch sử

NDO - Ngày 2/4, ông Bassirou Diomaye Faye đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Senegal, với tư cách là tổng thống thứ 5 và trẻ nhất từ ​​trước đến nay của quốc gia Tây Phi này.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống đắc cử của Senegal Bassirou Diomaye Faye phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, Dakar, Senegal, ngày 2/4/2024. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử của Senegal Bassirou Diomaye Faye phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, Dakar, Senegal, ngày 2/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Nhiều nguyên thủ quốc gia và đại diện khu vực đã tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống 44 tuổi, trong đó có Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat. Chính quyền quân sự của Burkina Faso, Mali và Niger cũng cử đại diện tới tham dự.

Ông Faye, một cựu thanh tra thuế, đã đánh bại cựu Thủ tướng Amadou Ba, ứng cử viên của liên minh cầm quyền của Tổng thống mãn nhiệm Macky Sall, bằng chiến thắng vang dội ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra ngày 24/3 vừa qua.

Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Faye khẳng định sẽ khôi phục sự ổn định chính trị và mang lại tiến bộ kinh tế cho đất nước 18 triệu dân của mình.

Vị tân tổng thống nhấn mạnh: “Senegal sẽ là một đất nước của hy vọng, hòa bình, với hệ thống tư pháp độc lập và nền dân chủ mạnh mẽ hơn”, đồng thời cam kết sẽ điều hành đất nước một cách có trách nhiệm và tập trung vào phục hồi nền kinh tế, cũng như nỗ lực gìn giữ hòa bình, hòa hợp dân tộc và bảo tồn được “nguồn tài nguyên quý giá nhất - sự ổn định quốc gia”.

Ngoài ra, ông Faye cũng cam kết sẽ giải quyết nạn tham nhũng và đưa ra một loạt cải cách kinh tế nhằm ưu tiên lợi ích quốc gia, bao gồm việc tái đàm phán các hợp đồng dầu khí và khoáng sản với các nhà khai thác nước ngoài.