Sản xuất thành công sơn vô cơ chịu nhiệt

NDO - Nhóm tác giả Khoa Công nghệ  Hóa học, Ðại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công loại sơn vô cơ có khả năng chịu nhiệt BKV. Sơn vô cơ chịu nhiệt BKV có các đặc tính kỹ thuật như khả năng chịu nhiệt cao (lên đến 900 độ C), không gây  độc hại cho môi trường và người sử dụng.

Nguyên liệu để làm sơn được tính toán theo yêu cầu công nghệ về nồng độ và hàm lượng rồi được định lượng đưa vào thiết bị phản ứng có khuấy trộn. Với các mầu sơn như xanh, đen, ghi, trắng, đỏ, sơn vô cơ chịu nhiệt BKV sử dụng làm sơn phủ bảo vệ bề mặt các chi tiết, thiết bị bằng kim loại khỏi bị ăn mòn ở nhiệt độ cao, như đường ống dẫn khí nóng, khí thải công nghiệp, ống xả xe hơi, xe gắn máy. Loại sơn này còn được sử dụng với các loại lò đốt, lò nung, bộ chia lửa và kiềng bếp gas; hệ thống dây chuyền sấy công nghiệp, lọc điện, xyclon lọc bụi; thiết bị nồi hơi, nồi cô đặc; thiết bị chưng luyện, phân tách có dùng nhiệt; động cơ máy phát điện và các máy móc khi làm việc có phát sinh nhiệt hoặc để sơn lót cho vỏ tàu biển.

LIÊN CƠ

Sản xuất nấm linh chi theo công nghệ sạch

Ðược Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chuyển giao quy trình sản xuất, Công ty cổ phần chế biến lâm sản Hương Giang (Thừa Thiên - Huế) đã đầu tư kinh phí hơn bốn tỷ đồng xây dựng mô hình trồng nấm linh chi và mộc nhĩ theo công nghệ sạch tại các cơ sở ở thị xã Hương Thủy. Hệ thống nhà xưởng khép kín được tập trung liên hoàn trên diện tích 5.000 m2. Mỗi tháng, công ty sản xuất được hơn 50 nghìn bịch, cho sản lượng khoảng gần hai tấn. Viện Di truyền nông nghiệp thu mua một phần sản lượng nấm linh chi được sản xuất ra với giá từ 450 nghìn đến 550 nghìn đồng/kg. Sản lượng còn lại, công ty xuất khẩu sang thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Từ hiệu quả nêu trên, Công ty cổ phần chế biến lâm sản Hương Giang đang tiếp tục đầu tư xây dựng thêm các cơ sở mới nhằm tận dụng các phế liệu như mùn cưa, thân lõi ngô, rơm rạ... để mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm cho từ 300 đến 400 lao động.