Sắc xuân chan hòa Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam

Những ngày đầu tháng Ba âm lịch trong tiết thanh minh, nắng ấm chan hòa giăng giăng trên phố phường đất nước bạn. Hai bên những tuyến đại lộ thênh thang đến các khu dân cư ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Vân Nam, vườn mận, đào, hồng khoe sắc bung nở, đúng dịp Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm lần này.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh. (Ảnh: TTXVN)

Tại địa chỉ Điếu Ngư Đài nổi tiếng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự sự kiện quan trọng Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc. Đông đảo đại biểu nhân sĩ trí thức, các cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, các học giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, thanh thiếu niên... đều háo hức có mặt từ sớm.

Nền tảng dân ý bền vững

Trong không khí vui tươi và thắm tình đồng chí, anh em, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Một trong những phương hướng hợp tác cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ Việt-Trung là củng cố nền tảng xã hội vững chắc hơn. Đồng chí Vương Đình Huệ nhắc lại thông điệp tại Gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam-Trung Quốc ngày 13/12/2023 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: "Những nguyện vọng thiết tha sâu xa từ bao đời nay của nhân dân hai nước về hữu nghị, hòa bình, hợp tác và phát triển chính là nguồn sức mạnh to lớn và cơ sở vững chắc cho niềm tin về tương lai tươi sáng của quan hệ giữa hai nước láng giềng anh em đang trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội".

Sắc xuân chan hòa Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Dịp sang thăm nước ta, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nói: Gốc rễ của quan hệ hai nước Trung-Việt bắt nguồn từ nhân dân. Các ý kiến của lãnh đạo hai nước tại các cuộc gặp, làm việc quan trọng đều nhấn mạnh đường hướng chung tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, tăng cường nền tảng dân ý bền vững, đóng góp cho việc thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Quyết tâm củng cố vững chắc định vị mới

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Hoàng Quần, nguyên Cục trưởng Cục II Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh giá: Những ngày qua, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc hội kiến, hội đàm với nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Sau chuyến thăm này, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước cũng như Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc sẽ có bước phát triển mới, củng cố lòng tin của nhân dân, có lợi cho việc phát triển tình hữu nghị cũng như hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Sắc xuân chan hòa Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam ảnh 2

Ông Hoàng Quần, nguyên Cục trưởng Cục II Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Cố vấn Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc.

Ông Lê Ngọc Quyền, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc có thời gian sinh sống, kinh doanh gần 13 năm tại Trung Quốc, đang là một trong những thành viên tích cực, tham gia gây dựng tổ chức hội doanh nghiệp Việt Nam tại nước bạn, kết nối doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào Việt Nam hỗ trợ nhau làm kinh tế. Qua trao đổi, ông Lê Ngọc Quyền và nhiều doanh nghiệp hai nước có mặt tại 3 diễn đàn lớn tại Bắc Kinh và địa phương khẳng định: Thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đạt được nhiều thỏa thuận trong lĩnh vực kinh tế, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc được công nhận và hoạt động chính thức. Ông mong muốn điều đó sẽ thu hút đông đảo hội viên hoạt động hiệu quả, kết nối với các tổ chức hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

Điểm đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc đích thân ký kết văn kiện hợp tác quan trọng, với mức độ cao lần đầu tiên và những nội hàm mới tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho giao lưu, hợp tác giữa các ngành, các cấp, các địa phương trên tất cả các lĩnh vực; là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước, tạo cơ sở pháp lý nâng tầm quan hệ hợp tác hai cơ quan tương xứng với tầm cao quan hệ hai nước.

Dịp này, Giáo sư Cốc Nguyên Dương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc chia sẻ, việc duy trì trao đổi, thăm viếng lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã trở thành truyền thống tốt đẹp của mối tình hữu nghị Việt-Trung "vừa là đồng chí, vừa là anh em" do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công gây dựng và vun đắp. Ông nhấn mạnh: Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của đồng chí Vương Đình Huệ là dịp để Quốc hội/Nhân đại cũng như các ủy ban, cơ quan liên quan trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Điểm đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc đích thân ký kết văn kiện hợp tác quan trọng, với mức độ cao lần đầu tiên và những nội hàm mới tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho giao lưu, hợp tác giữa các ngành, các cấp, các địa phương trên tất cả các lĩnh vực; là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước, tạo cơ sở pháp lý nâng tầm quan hệ hợp tác hai cơ quan tương xứng với tầm cao quan hệ hai nước.

Ấn tượng đẹp ở khu dân cư Cổ Bắc

Những ngày tiếp theo, vừa đáp xuống sân bay Hồng Kiều, đồng chí Vương Đình Huệ và các thành viên chính thức Đoàn đến thăm Cổ Bắc - khu dân cư dành cho người nước ngoài đầu tiên ở Thượng Hải. Đây là tổ dân phố có diện tích rộng nhất ở thành phố, với gần 12.000 hộ, 33.000 nhân khẩu, trong đó 51% là người nước ngoài đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung tâm dân cư Cổ Bắc hoạt động từ tháng 9/2013, là đầu mối tập hợp và giải quyết các vấn đề liên quan khu dân cư, là nơi giao lưu văn hóa, quản lý khu dân cư, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân Trung Quốc và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại quận Hồng Kiều.

Sắc xuân chan hòa Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh; dự và phát biểu tại Diễn đàn Chính sách pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại Việt Nam - Trung Quốc; thăm Khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải. (Ảnh: TTXVN)

Điều ấn tượng sâu sắc với chúng tôi là mô hình thành công trong thực hiện dân chủ nhân dân toàn quá trình. Thành phố Thượng Hải đã thành lập hệ thống "điểm liên hệ lập pháp cơ sở" ở các quận để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, đóng góp, phản ánh của người dân, chuyển tới cơ quan lập pháp xem xét, tiếp thu, và cụ thể hóa thành quy định giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân. Tiếng nói của người dân đã trở thành động lực mới cho sự phát triển của thành phố này, dân chủ nhân dân toàn quá trình đã đi vào cuộc sống, giúp giám sát các chính quyền thực thi chức năng, nhiệm vụ theo đúng quyền hạn, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền pháp quyền.

Sắc xuân chan hòa Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh; dự và phát biểu tại Diễn đàn Chính sách pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại Việt Nam - Trung Quốc; thăm Khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải. (Ảnh: TTXVN)

Qua nhiều năm nghiên cứu sâu sắc và quan sát thực tiễn, Giáo sư Cốc Nguyên Dương nhận xét: Thể chế chính trị của Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng, Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc đều có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị của mỗi nước với các chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo Giáo sư, các quyết sách lớn được Quốc hội/Nhân đại thông qua, góp phần quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát huy dân chủ nhân dân, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Sắc xuân chan hòa Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam ảnh 5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp gỡ Hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc.

Các nhân sĩ, trí thức và người dân Trung Quốc vui mừng trước xu thế tích cực, bước phát triển ổn định của quan hệ song phương thời gian qua, nhất là định vị mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc được xác lập trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối năm ngoái. Nhờ có định vị mới, hợp tác song phương trên tất cả các kênh diễn ra sôi động ngay từ đầu năm 2024 đến nay, cho thấy tiềm năng, dư địa rộng lớn dựa trên nền tảng quan hệ vững chắc.

Giáo sư CỐC NGUYÊN DƯƠNG (Viện Khoa học xã hội Trung Quốc)

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội diễn ra tại nhiều địa phương, xoay quanh những vấn đề về định hướng hợp tác mới nổi như phát triển công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, khu thương mại tự do, logistics… Kết quả tốt đẹp đó còn mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Chị TÔ ÁNH NGUYỆT (Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh)