Sa Pa rét hại 11,4 độ C

NDO -

Sáng 16/5, Đài Khí tượng-Thủy văn Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh, nhiệt độ nhiều nơi ở Lào Cai giảm thấp, riêng thị xã Sa Pa giảm xuống mức rét hại, ở ngưỡng 11,4 độ C. 

Sa Pa rét hại 11,4 độ C.
Sa Pa rét hại 11,4 độ C.

Đêm 15/5, đợt không khí lạnh ảnh hưởng xuống Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất. Thời tiết có mưa trên phạm vi rộng, có nơi mưa vừa và mưa to; nhiệt độ các địa phương đồng loạt giảm xuống mức thấp. Lúc 7 giờ sáng 16/5, các trạm khí tượng quan trắc được nhiệt độ tại thành phố Lào Cai là 20 độ C; thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) 19,3 độ C; thị trấn Bắc Hà 16,2 độ C; thị xã Sa Pa rét nhất 11,4 độ C.

Theo ông Đinh Quang Hạnh, Phó Giám đốc phụ trách Đài Khí tượng-Thủy văn Lào Cai, đây là đầu tiên, rét “nàng Bân” xuất hiện trong tháng 5/2022 và cũng là đợt rét “nàng Bân” thứ tư xuất hiện ở Sa Pa, tính từ đầu tháng 3 âm lịch đến nay. Thông thường tháng 5 hằng năm vẫn có không khí lạnh ảnh hưởng nhưng yếu. Theo chuỗi số liệu nhiều năm đã thu thập được thì đợt rét hiện đang diễn ra là hiếm gặp. 

Trước đó, vào tháng 5/2011, Lào Cai cũng đã ghi nhận được một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh tràn về muộn và đã gây ra một đợt lạnh rét tương đương như hiện nay. Điều này chứng tỏ diễn biến thời tiết ngày càng có chiều hướng bất thường, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu gây ra.