Rừng giao cộng đồng tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị khai thác trái phép

NDO -

Ngày 5/7, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, liên quan đến vụ phá rừng cộng đồng ở xã Thượng Hóa, cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng, đồng thời chuyển vụ án đến Công an huyện Minh Hóa để tiếp tục điều tra theo quy định.

Gỗ bị khai thác trái phép còn bỏ lại hiện trường ở khu vực rừng Thượng Hóa (Quảng Bình).
Gỗ bị khai thác trái phép còn bỏ lại hiện trường ở khu vực rừng Thượng Hóa (Quảng Bình).

Trước đó, đầu tháng 4/2022, Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa chỉ đạo Trạm Kiểm lâm xã Thượng Hóa phối hợp Ủy ban nhân dân xã Thượng Hóa, Đồn Biên phòng Cà Xèng và chủ rừng là các Ban Quản lý rừng cộng đồng bản Phú Minh và thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa kiểm tra rừng tại một số khu vực thì phát hiện 21 cây gỗ có đường kính gốc 35-80cm bị chặt hạ trái phép. Lâm sản còn tại hiện trường hơn 6m3 gỗ tròn thông thường. Loại rừng bị khai thác là rừng tự nhiên, chức năng là rừng sản xuất và có một phần là rừng phòng hộ. Tiếp đó, cuối tháng 4, tổ công tác liên ngành huyện Minh Hóa kiểm tra một số khu vực rừng tại Thượng Hóa phát hiện thêm 10 cây gỗ bị chặt hạ trái phép.

Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa đã trưng cầu giám định tư pháp vụ việc và theo kết luận giám định của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình thì số lượng lâm sản bị thiệt hại là 31 cây, với khối lượng 82m3 gỗ tròn thông thường từ nhóm II đến nhóm VIII, đa số đã bị lấy đi. Hiện trường chỉ còn lại gốc, bìa bắp và 39,7m3 trong đó có một số khúc bị sâu bọng, mục ruột lâm tặc bỏ lại.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại khu vực rừng xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa theo Điều 232 Bộ luật Hình sự; đồng thời chuyển vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Minh Hóa để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa Nguyễn Công Chung, khu vực rừng bị khai thác trái phép đều do các Ban Quản lý rừng cộng đồng thôn, bản quản lý và một số diện tích do Ủy ban nhân dân xã Thượng Hóa tạm quản lý. Để xảy ra sự việc này chứng tỏ trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp của địa phương chưa cao. Ủy ban nhân dân huyện Minh Hóa đã chỉ đạo xã Thượng Hóa làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn quản lý.

“Việc giao rừng cho cộng đồng quản lý thực tế cũng bộc lộ nhiều hạn chế dẫn đến tình trạng mất rừng. Cộng đồng dân cư được giao bảo vệ, quản lý rừng nhưng 2 năm nay chưa được cấp kinh phí cho nên còn lỏng lẻo, lơ là với diện tích rừng được giao, từ đó rừng bị khai thác trái phép mà không hay biết”, Hạt trưởng Nguyễn Công Chung cho biết thêm.