"Rèn cán, luyện quân"

Việc thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ và nâng cao chất lượng huấn luyện bộ đội là nội dung biện pháp quan trọng để Tiểu đoàn 151, Trung đoàn 250, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân luôn giữ vững "Ðơn vị huấn luyện giỏi", góp phần nâng cao khả năng, trình độ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời được giao.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ đội Ðại đội 1, Tiểu đoàn 151, Trung đoàn 250, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân, huấn luyện làm công tác chuẩn bị chiến đấu cho khí tài.
Bộ đội Ðại đội 1, Tiểu đoàn 151, Trung đoàn 250, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân, huấn luyện làm công tác chuẩn bị chiến đấu cho khí tài.

Cuối tháng 11, tôi có dịp đến công tác tại Tiểu đoàn 151, trên trận địa cán bộ, chiến sĩ đơn vị tổ chức huấn luyện theo kế hoạch: Ðại đội 1 tổ chức huấn luyện làm công tác chuẩn bị chiến đấu cho khí tài; Ðại đội 2 huấn luyện nội dung tháo, nạp đạn tên lửa; Trung đội thông tin huấn luyện nội dung thu báo dưới máy..., mỗi vị trí đều có kíp tập và kíp bình tập. Theo đó, khẩu lệnh hiệp đồng các thành phần, tiếng thông báo tọa độ mục tiêu, hòa lẫn tiếng động cơ xe chở đạn của Ðại đội 2 rền vang tiến lùi vào cầu nạp đạn tạo không khí huấn luyện sôi nổi trên trận địa.

Tại vị trí huấn luyện Ðại đội 1, Ðại úy Trần Văn Cương, Tiểu đoàn trưởng theo dõi quan sát mỗi động tác, thao tác từng cá nhân làm công tác chuẩn bị chiến đấu cho khí tài từ: Thăng bằng phương vị, thăng bằng góc tà, định hướng đài điều khiển đến lấy vật chuẩn và kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở từng động tác lên, xuống khí tài, thống nhất khẩu lệnh hiệp đồng; rèn động tác quay tay điều chỉnh chân kích lên, xuống của các trắc thủ. Ít phút sau nhận lệnh, bằng những động tác thao tác chuẩn xác, phối hợp nhịp nhàng giữa đại đội trưởng, trưởng xe điều khiển, trưởng xe thu phát và các trắc thủ nội dung chuẩn bị chiến đấu cho khí tài hoàn thành; bảo đảm tốt cân bằng và các tham số sẵn sàng chiến đấu.

Sau nội dung bình tập, Thượng úy Nguyễn Tiến Mạnh, Ðại đội trưởng Ðại đội 1, chia sẻ: Yêu cầu quan trọng đặt ra của nội dung làm thăng bằng khí tài là mặt phẳng quay của ăng-ten phải song song với mặt phẳng quay của Trái đất; nếu không sẽ dẫn đến sai lệch, không chính xác về tham số mục tiêu. Ðiều này dẫn đến kíp chiến đấu sẽ khó tiêu diệt mục tiêu. Vì vậy, đơn vị phải huấn luyện, luyện tập thường xuyên để các thành phần hiệp đồng một cách nhịp nhàng, nhất là hai trắc thủ và trưởng xe thu phát hiệp đồng chặt chẽ để quá trình làm thăng bằng được nhanh và chính xác nhất.

Quan sát nội dung huấn luyện tháo, nạp đạn tên lửa của Ðại đội 2, tôi thấy ngoài việc đòi hỏi sự chính xác để bảo đảm cho người và vũ khí trang bị, yêu cầu mỗi động tác, thao tác của các pháo thủ phải nhanh, mạnh, dứt khoát và có sức khỏe dẻo dai vì mỗi động tác đều cần nhiều sức lực.

Ngay sau khi xe chở đạn tên lửa vào cầu nạp đạn, Trung sĩ Lê Văn Thành, Khẩu đội trưởng bệ phóng như "con thoi" vừa chỉ huy vừa cùng các pháo thủ phối hợp nhịp nhàng, người kéo chốt, người quay tay quay một cách chính xác. Chỉ trong chớp nhoáng, hai quả đạn tên lửa đã được đưa lên bệ phóng. Trung sĩ Thành chia sẻ: "Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ, đòi hỏi mỗi số trong khẩu đội phải thuần thục từng động tác cá nhân; đồng thời phải hiệp đồng chặt chẽ, nhịp nhàng, bảo đảm cho việc tháo, nạp đạn nhanh và chuẩn xác. Quá trình huấn luyện, phải tập trung cao độ, động tác phải chính xác, nếu không sẽ rất dễ mất an toàn, cùng với đó chúng tôi phải thường xuyên rèn luyện thể lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ".

Theo sát bộ đội huấn luyện, Ðại úy Trần Văn Cương cho biết: Ðể nâng cao chất lượng huấn luyện, Tiểu đoàn xác định trước tiên phải rèn cán bộ trước, cán bộ có phương pháp huấn luyện, nắm vững kiến thức mới huấn luyện bộ đội hiệu quả; đồng thời công tác huấn luyện phải được duy trì thường xuyên có nền nếp từ cán bộ đến chiến sĩ, có như vậy cán bộ mới tích lũy được kinh nghiệm huấn luyện, bộ đội mới nâng cao được chỉ tiêu cá nhân, thuần thục động tác thành kỹ năng, kỹ xảo. Vì vậy, đơn vị luôn yêu cầu cán bộ ngoài các nội dung được bồi dưỡng, tập huấn phải tích cực, tự giác học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ, phương pháp, tác phong công tác, tổ chức, duy trì điều hành huấn luyện... vừa phải nắm chắc lý thuyết, vừa phải thật sự mẫu mực, chuẩn xác trong từng khẩu lệnh, thao tác, động tác khi huấn luyện thực hành.

Kết thúc hai giờ huấn luyện đầu giờ buổi sáng, hai cán bộ chủ trì đơn vị là Tiểu đoàn trưởng và Chính trị viên Tiểu đoàn luyện tập nội dung báo cáo kế hoạch chiến đấu và kế hoạch công tác Ðảng, công tác chính trị chuẩn bị phục vụ trung đoàn và sư đoàn kiểm tra cuối năm. Sau khi báo cáo, đội ngũ cán bộ tham gia đã thẳng thắn đóng góp ý kiến bổ sung cả về nội dung, phương pháp để các cán bộ chỉnh sửa, nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch cũng như phương pháp báo cáo.

Ðại úy Nguyễn Duy Hoàng, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: "Ðể hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải không ngừng học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân. Mỗi lần hội thi, hội thao, kiểm tra là một lần để sát hạch, đánh giá trình độ, năng lực của cán bộ chỉ huy, cũng như các thành phần. Qua đó giúp chúng tôi rút được kinh nghiệm và tự bổ sung cho mình những nội dung còn hạn chế, thiếu sót để có biện pháp bồi dưỡng cho cấp dưới.

Với những biện pháp đồng bộ, hiệu quả trong "rèn cán, luyện quân", Tiểu đoàn 151 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tổng kết Phong trào thi đua quyết thắng năm 2023, Tiểu đoàn được đề nghị tặng danh hiệu "Ðơn vị tiên tiến".